Kho cá cho thêm một gia vị này vào nồi là các mềm ngon, màu đẹp không thua ngoài hàng

( PHUNUTODAY ) - Với những bí quyết để có thể có một nồi cá kho đậm màu, dậy mùi và hòa vị ngay lần trổ tài đầu tiên.

1- Cá kho nước dừa

Nguyên liệu kho cá với nước dừa

- Cá 2- 3 khoanh

- Nước màu

- Nước mắm

- Nước dừa tươi

- Đường

- Bột ngọt

- Hành tím

- Đầu hành lá băm

- Tóp mỡ + nước mỡ

- Tiêu

- Hành lá

- Ớt

Empty

Cách kho cá với nước dừa

*Ướp cá

- Cá rửa sạch để ráo nước, bắt chảo cho ít mỡ lợn phi thơm hành tím + ớt băm rồi tắt bếp để nguội. Cho cá vào chảo hành tím ta ướp: nước màu+nước mắm+ đường+ bột ngọt + đầu hành băm, ướp tầm 30phút lâu lâu dùng đũa trở khứa cá để thấm gia vị

Chọn cá tươi và phù hợp

Bất kỳ một món ăn nào, nguyên tắc đầu tiên chính là chọn nguyên vật liệu thật tươi ngon. Từ đó chắc chắn rằng, một món kho ngon cần có một con cá tươi. Nên chọn cá thế nào?

Da cá còn nguyên vẹn, cá không bị trầy xước, bong tróc. Mang cá còn hồng tươi.

Empty

Mắt cá còn trong suốt không bị đục hay đổi màu. Vảy cá còn nguyên, cứng cáp không dễ dàng rơi ra. Cá không có mùi hôi, trương phình. Có có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Thịt cá sờ vào còn cứng.

*Cách kho cá

- Bắc chảo cá lên bếp kho lửa vừa, chảo cá sôi cạn nước thì cho nước dừa vào luôn. Khi chảo cá sôi trở lại thì ta cho ít nước mỡ + tóp mỡ vào kho với lửa riu riu. Kho cá mà không có tóp mỡ thì không ngon.

- Trong khi kho cá tuyệt đối không dùng đũa đảo nhé chỉ cần lắc nhẹ cái chảo, nếu khứa cá to như trên chỉ cần trở khứa cá cho thật nhẹ nhàng là được.

Empty

- Nếu muốn kho cá trong nồi đất thì lúc này ta trút hết chảo cá sang nồi đất thật khéo để tránh làm nát khứa cá. Nếu không có nồi đất thì tiếp tục kho trên chảo vẫn ngon như thường.

Trong lúc kho cá nên lắc nhẹ chảo cá để cá thấm đều màu hơn, kho đến khi nước cá bắt đầu kẹo và sền sệt lại được thì cho ớt tiêu hành lá vào rồi tắt bếp.

Empty

Lưu ý khi kho cá

Bắt buộc phải kho cá trong chảo trước rồi sau đó mới chuyển qua nồi đất thì cá không bị cháy khét. Nếu kho trong nồi đất lúc ban đầu thì đảm bảo cá sẽ bị cháy dưới đáy nồi và cá không đều màu.

Chúc các bạn thành công khi kho cá với nước dừa.