Bò sốt vang là món ăn thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng, bổ sung sắt và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Để món ăn này ngon đúng vị và đảm bảo chất dinh dưỡng mà không cần có rượu vang bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.
Nguyên liệu làm bò sốt vang
- Thịt diềm bò (phần thịt này có dính các đường viền gân mỏng, ăn giòn và thơm)
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, dầu hào, đường, hạt nêm, tiêu, hành tỏi khô, gừng, gói gia vị sốt vang, màu điều.
- Nước lọc, bột năng.
- Hành tây, hành lá, mùi tàu, mùi ta.
Cách làm bò sốt vang
- Thịt diềm bò mua về rửa sạch, thái kiểu quân cờ vuông, kích thước tuỳ theo khẩu vị gia đình.
- Hành tỏi khô, gừng rửa sạch sau đó băm nhỏ.
- Ướp thịt bò cùng hành tỏi gừng đã băm cùng nước mắm, đường, dầu hào, gói gia vị sốt vang, màu điều, hạt nêm. Để ngoài 30 phút cho ngấm gia vị vào thịt sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng hoặc qua 1 buổi.
- Cho dầu ăn vào nồi thịt đã ướp, đảo đều trên bếp với lửa nhỏ. Đảo cho đến khi nồi thịt sôi. Đun như vậy trong 5 phút sau đó cho nước lọc vào ngập cách mặt thịt tầm 1cm.
- Đun sôi trở lại và hạ lửa nhỏ nhất hầm trong 30 phút. 30 phút sau tiến hành thử thịt và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Nếu thịt đã nhừ thì pha 1 thìa canh bột năng cùng 1 thìa canh nước lọc rồi cho vào nồi thịt.
- Sau 5 phút sẽ thử lại nếu thịt đã mềm thì cho hành lá - mùi tàu - mùi ta - hành tây vào và tắt bếp.
- Trình bày ra bát rồi ăn kèm bánh mì nóng.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ mịn, mỡ màu vàng nhạt, ấn vào thịt cảm giác được độ săn chắc đàn hồi, ngửi thấy mùi thịt bò đặc trưng.
- Nếu miếng thịt màu đỏ sậm, thớ thịt to, mỡ vàng đậm là thịt bò già, ăn rất dai. Hoặc thịt có đỏ sậm, mỡ trắng, mùi hơi tanh thì đó là thịt trâu.
- Bên cạnh đó không mua nếu thấy thịt bò xỉn màu, mềm nhũn chảy nước, có mùi hôi ươn.