Lá lốt có nhiều công dụng, đem làm món này ăn ngon lại tốt cho sức khỏe

16:14, Thứ năm 27/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Lá lốt có tác dụng điều trị đau bụng, chữa bệnh tổ đỉa, trị đau nhức xương khớp khi trời lạnh,… Kết hợp lá lốt với những thực phẩm khác chế biến thành món ăn không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.

Mực chiên lá lốt

Nguyên liệu

- Mực trứng tươi: 500g

- Lá lốt tươi: 2 bó

- Gừng tươi: 2 củ

- Dầu ăn, ớt tươi, tỏi, tiêu, rượu nấu ăn,…

Cách thực hiện

- Bạn rửa sơ mực trứng với nước sạch rồi bỏ phần túi mực bên trong, rút bỏ đi phần xương sống. Với mực trứng loại nhỏ thì không cần thực hiện bước này mà tiến hành rửa sạch là được.

- Gừng tươi đập dập, pha cùng với rượu trắng và ít nước. Cho mực trứng vào ngâm khoảng 5-10 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Như vậy sẽ giúp mực thơm ngậy hơn.

- Rửa mực với 1-2 lần nước nữa và để ráo.

- Lá lốt nhặt bỏ cuống, rửa sạch. Bạn có thể ngâm nước muối loãng để loại bỏ mọi chất cặn bẩn bám vào lá lốt. Để thật ráo nước và lấy một phần lá thái sợi nhỏ. Sau đó, cho chút tiêu, muối, lá lốt thái sợi ướp mực và trộn đều, để ngấm trong khoảng 10-20 phút.

- Lấy một củ gừng tươi thái nhỏ. Ớt và tỏi băm nhỏ.

- Cho dầu ăn vào chảo, thả mực vào chiên ở lửa vừa. Đảo đều đến khi chín thì cho lá lốt vào. Chiên trên lửa lớn nhanh tay khoảng 20 giây thì tắt bếp, vớt mực trứng chiên lá lốt ra. Lưu ý, không nên chiên lá lốt quá kỹ, vừa cháy lại ngấm dầu ăn không ngon.

- Phần đồ chấm có thể chấm tương ớt muối chanh hoặc nước mắm gừng tỏi tùy theo sở thích.

Bò lá lốt áp chảo

Nguyên liệu

- Thịt bò: 150g

- Lá lốt tươi: 15-20 lá

- Sả , ớt băm nhuyễn

- Tăm tre để xiên

- Lạc rang giã nhuyễn

- Gia vị (dầu hào, dầu ăn, đường, hạt nêm)

Cách thực hiện

- Thịt bò băm nhuyễn, ướp với 2 muỗng sả ớt băm, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn. Trộn đều ướp trong 15 phút. Lá lốt rửa sạch, lau khô, bỏ phần cuống cứng để dễ gói.

- Cho bò lên lá rồi cuốn lại, dùng tăm tre xiên để lá không bị bung ra.

- Chảo nóng cho ít dầu ăn, xếp từng cuốn lên để lửa nhỏ vừa, trở mặt đến khi thấy lá hơi cháy xém là được. Cho bò ra đĩa, thêm lạc lên trên.

Trứng cá chiên lá lốt

Nguyên liệu

- Trứng cá trôi (cá trắm): 200g

- Trứng gà: 3 quả

- Lá lốt: 1 nắm

- Gia vị: muối bột canh, mì chính, dầu ăn

Cách thực hiện

- Trứng cá lột bỏ màng bên ngoài, lá lốt rửa sạch thái nhỏ.

- Đập trứng gà vào bát, thêm muối bột canh và mì chính vào đánh tan. Tiếp đó cho trứng cá và lá lốt vào trộn đều.

- Đun nóng dầu ăn trong chảo, dùng muỗng múc từng muỗng trứng vào chiên cho đến khi chín vàng đều hai mặt là được.

- Lấy trứng cá chiên ra đĩa và dùng nóng.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy