Đậu đen chứa nhiều chất sắt, canxi, mangan, đồng và kẽm góp phần duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương.
Đậu đen còn có hàm lượng natri thấp, chứa kali, canxi và magiê, có tác dụng làm giảm huyết áp tự nhiên.
Nhờ chứa lượng chất xơ dồi dào, đậu đen và các thực phẩm làm từ có tác dụng tốt đối với việc kiểm soát cân nặng và giảm cân. Sử dụng đậu đen sẽ lsẽ làm tăng cảm giác no, giảm thèm ăn. Mục đích cuối cùng là làm giảm lượng calo tổng thể mà bạn nạp vào trong ngày.
Theo Đông y, đậu đen là một vị thuốc có vị ngọt, tính mát, dùng để chữa các bệnh như gan hư, mụn nhọt, bổ thận âm, bổ gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu…
Các chuyên gia cho rằng tốt nhất là nên rang đậu đen trước khi nấu để làm giảm tính hàn của loại nước này.
Tuy chứa nhiều dưỡng chất tốt nhưng bạn không nên lạm dụng, uống nước đậu đen thay nước lọc vì có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy.
Cách làm nước đậu đen rang
Bạn nên chọn loại đậu xanh lòng. Nhặt bỏ những hạt hỏng rồi mang rửa sạch, để ráo nước. Không nên ngâm đậu đen trong nước vì đậu sẽ bị nhừ, lên men, khi nấu sẽ khó uống, giảm tác dụng.
Khi đậu đã ráo nước, bạn đổ vào chảo rang kỹ cho đến khi thấy có mùi thơm thì hạ thổ, để nguội.
Cho đậu đen đã rang vào nồi, đổ thêm nước. Đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp, đậy vung kín để ủ đậu.
Khi nguội thì rót nước đậu đen ra cốc uống như các loại trà. Thêm muối hoặc đường tùy khẩu vị, tuy nhiên không nên thêm quá nhiều sẽ làm giảm hiệu quả.
Mỗi ngày uống từ 1-2 cố nước đậu đen rang, bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ.
Người không nên dùng nước đậu đen
Người mắc bệnh viêm đại tràng, tỳ vị hư, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên dùng đậu đen. Nếu muốn dùng phải rang hạt đậu đên ôn vị ấm và dùng với số lượng ít, không được lạm dụng.
Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên dùng loại nước này. Trẻ trên 1 tuổi cũng chỉ được uống với mức vừa phải.