Làm thịt kho tàu đừng dùng nước hàng, dùng thứ nước này màu thịt đẹp thơm ngon trong mềm, kho nhanh hơn

( PHUNUTODAY ) - Món thịt kho tàu là món ăn phổ biến trong nhiều gia đình nhưng nhiều người dùng nước hàng kho màu thịt bị tối và dễ bị lên mùi đường cháy khét. Hãy kho bằng cách này ngon hơn

Làm món thịt kho tàu tất nhiên không thể thiếu màu sắc thịt ngả màu cánh gián trông ngon và miếng thịt mềm mềm, trong trong. Nhiều người mua nước hàng hoặc tự thắng đường để tạo màu. Tuy nhiên nước hàng cơ ưu điểm nhanh nhưng lại dễ làm màu thit bị đậm sau khi kho và lên mùi hơi khét. Nước đường tự thắng tại nhà không khéo cũng bị cháy như vậy. Thịt kho tàu cũng là món ăn cần thời gian kho tương đối lâu để thịt mềm. Nhưng với 2 bí kíp dưới đây bạn sẽ kho thịt ngon hơn, nhanh hơn, màu đẹp,thịt thơm béo ngậy.

thit-kho-tau

Chuẩn bị nguyên liệu

1kg thịt ba chỉ

Trứng vịt, trứng cút tùy khẩu vị gia đình. Có người thích cho trứng vào kho chung, có người không thích kho trứng.

1 lít nước dừa tươi và 1 lon bia (đây chính là hai loại nước quan trọng giúp món thịt kho tàu thơm ngon, mềm nhanh không cần kho lâu)

Hành, tỏi băm

Đầu hành băm

Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu

bia-kho-thti

Bước 1 Lưu ý sơ chế và ướp thịt

Khi mua thịt cần nhớ mua thịt tươi, thịt mới, thịt kho tàu ngon thường dùng là thịt ba chỉ thớ đều đủ nạc mỡ thớ đẹp không bị rời rạc giữa thịt nạc và mỡ...

Thịt mua về ngâm với nước muối loãng hoặc rượu gừng tầm 30 phút để thịt tiết ra những máu tiết dính và chất bẩn. Thái thịt thành miếng vừa ăn.

Cho thịt vào tô, thêm hành băm, tỏi, nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu vào ướp cùng. Sau đó ướp thịt trong tủ mát tầm 2-3 tiếng cho thịt ngấm gia vị. Trong trường hợp gấp thì vẫn có thể kho luôn. Nếu có thời gian có thể mang tô thịt ra phơi nắng tầm 30 phút thịt kho xong sẽ trong veo.

Trong khi đợi ướp thịt thì bạn luộc trứng và bóc vỏ. Trứng đừng luộc chín quá kỹ. Sau khi bóc vỏ có thể dùng tăm xiên vài lỗ quanh trứng để khi kho gia vị ngấm vào bên trong.

nuoc-dua-kho-thit

Bước 2. Kho thịt

Cho nước dừa vào nồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho thịt vào nồi, thêm nước bia vào. Sau đó đun liu riu để thịt không bị nát. Kho tầm 40 phút thịt mềm, nước chuyển màu đậm thì cho thêm trứng vào kho. Thịt và trứng khi lên màu đẹp là được. Nêm nếm thêm gia vị theo khẩu vị gia đình.

Nước dừa nước bia công dụng gì?

Khi dùng nước dừa và đường kho thịt thì kho kỹ nước lên màu đẹp, kèm với màu của nước bia.

Bia có nhiều axit amin và thành phần giúp protein trong thịt nhanh chín hơn. Bia cũng giúp cho quá trình kho nhanh hơn, thịt trong hơn, mềm hơn mà không nát. Bia cho vào kho thịt cũng giúp món thịt trở nên mềm hơn. Trong quá trình kho bia bay hơi nên sẽ không còn vị cồn trong thịt. Bia giúp cho miếng thịt núng nính đẹp hơn.

Nước dừa vừa thơm vừa tăng thêm vị đậm đà cho thịt kho lại tạo hương thơm thanh hơn là dùng nước hàng. Nước dừa giúp món ăn đậm vị và đặc biệt có độ ngậy nhất định mà tất nhiên là nước lọc không bì được lại được. 

Thịt và trứng không nên kho quá lâu vì sẽ làm trứng bị khô ăn cứng. Thành phẩm thịt mềm, nước ngon đậm, màu đẹp, thơm.

Khi kho lưu ý không đậy kín vung. Đậy kín vung sẽ làm cho nồi thịt kho nổi bọt và nước bị đục không trong. Sau khi kho xong, có thể thêm chút hành lá và ớt lên nồi thịt kho tàu

Thit kho tàu có thể để được vài ngày và khi cần kho lại tránh khô thì chỉ cần thêm chút nước dừa vào kho lại.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn