Trong bữa cơm của người Việt Nam có thể sử dụng nhiều loại gia vị nhưng có một thứ không thể thiếu, làm nên sự hấp dẫn cho món ăn, đó là những quả ớt. Ớt là thứ quả gia vị quen thuộc có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Thế nên nhiều người thường không hề biết lá của cây ớt không chỉ ăn được mà còn ăn rất ngon. Ngoài ra nó cũng là một loại dược liệu vô cùng tuyệt vời.
Lá ớt được ví như canxi trời cho nhờ sở hữu một lượng canxi vô cùng lớn. Ước tính, cứ 100g lá ớt sẽ bổ sung gần 233mg canxi cho cơ thể. Ngoài ra, trong lá ớt còn giàu carotene, vitamin C và chất xơ. Khoa học đã chứng minh lá này bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng bài tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn.
Theo Đông y, lá ớt có vị đắng, tính mát nên hỗ trợ giải độc cực tốt. Bên cạnh đó, lá ớt còn hỗ trợ thanh nhiệt, lợi tiểu, bổ phổi, lợi gan…
Mùa hè là thời điểm lá ớt rất non, xanh vì thế bạn có thể yên tâm hái về chế biến món ăn. Bạn dễ dàng tìm được nhiều cách nấu lá ớt khác nhau, một trong số đó phải nhắc tới canh lá ớt nấu với trứng gà.
Sự kết hợp của 2 siêu thực phẩm này sẽ tạo nên món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Không những gấp đôi dưỡng chất, cách nấu món canh này còn vô cùng đơn giản, nước canh thanh ngọt, không dùng dầu mỡ nên hương vị rất ngon, tốt cho sức khỏe, rất hợp với ngày hè.
Canh lá ớt trứng gà
- Lá ớt tươi
- Trứng gà
- Hành
- Gừng
- Dầu mè
- Hạt tiêu
- Giấm ăn
- Muối
Cách nấu canh lá ớt trứng gà
1. Lá ớt tươi bạn nhặt bỏ phần lá già vàng úa rồi ngâm trong nước muối chừng 5 phút. Vớt lá ớt ra, rửa lại cho thật sạch và để ráo nước.
2. Đ.ập trứng gà ra bát, thêm vào đây 2 giọt giấm trắng và dùng đũa đ.ánh tới lên. Giấm sẽ giúp khử sạch mùi tanh của trứng hiệu quả hơn.
3. Thêm nước sạch vào nồi, lần lượt cho hành lá, gừng và 1 – 2 giọt dầu mè. Bật bếp với ngọn lửa lớn và chờ sôi.
4. Nước sôi, bạn cho lá ớt đã rửa sạch vào. Nêm thêm hạt tiêu, muối và đun tới khi rau chín. Lúc này, bạn từ từ cho phần trứng đã đ.ánh tan vào nồi canh. Chú ý, không khuấy canh trong lúc này để tránh trứng bị nát trông không đẹp mắt.
5. Khi nồi canh sôi trở lại, bạn tắt bếp và múc canh ra bát là có thể thưởng thức. Vì có trứng gà nên bạn hãy ăn ngay khi canh còn nóng.
Lưu ý khi nấu canh lá ớt
1. Lá ớt phải được ngâm nước muối trước khi chế biến. Muối không chỉ giúp khử trùng, làm sạch mà còn hỗ trợ giảm bớt vị đắng trong loại lá này.
2. Lá ớt rất mềm vì thế bạn không nên đun quá lâu. Chỉ nấu trong thời gian vừa đủ, lá ớt chín tới sẽ xanh mướt, không bị úa vàng.
3. Sử dụng gừng và hành lá để tăng thêm hương vị cho món ăn.
4. Lá ớt có thể dùng để nấu nhiều món khác nhau như: Xào, làm bánh, nộm/gỏi… Tùy vào sở thích mà lựa chọn một phương pháp chế biến cho phù hợp.
Nếu không có thời gian, lá ớt xào tỏi cũng là một món ăn đơn giản, nhanh gọn, dễ làm. Tỏi bóc ra đập dập rồi phi thơm với dầu nóng. Lá ớt rửa sạch, vò sơ rồi thả vào chảo. Ngoài ra, đối với những người yêu thích ớt, tất nhiên bạn có thể thêm ớt tươi cắt nhỏ vào để tạo hương vị. Mùi hương hăng hăng, cay cay của ớt có thể khiến bạn ấm sực lên ngay khi món ăn được hoàn thành.
Ngoài ra, lá ớt cũng được xào với lòng gà cũng là món ngon lạ miệng để đổi bữa cho gia đình.
Lá ớt có tác dụng tốt với sức khỏe như hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, tốt cho mắt. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử những món ngon từ lá ớt nhé, đảm bảo sẽ thích mê ngay.