Loại nấm có vị tựa “bào ngư”, bán đầy ngoài chợ, lượng protein dồi dào, xào kiểu này vừa lạ vừa ngon

23:38, Thứ ba 31/10/2023

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có một món nấm xào lạ miệng và bổ dưỡng.

Nấm đùi gà là một nguyên liệu vừa ngon vừa bổ dưỡng và được rất nhiều người ăn chay yêu thích. Trong nấm đùi gà chứa hàm lượng cao protein, các axit amin cần thiết cho cơ thể… nên có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, làm hạ lipid máu…

Nấm đùi gà thường có “phần thịt” khá dày, mềm ngọt, kết cấu chắc chắn, vừa cómùi thơm thoang thoảng của hạnh nhân vừa có vị tựa bào ngư. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến các món ngon như nấm đùi gà nướng, nấm đùi gà xào thịt bò, nấm đùi gà kho tiêu… hoặc học cách làm nấm đùi gà xào ớt theo công thức này nhé.

Empty

1. Nguyên liệu làm món nấm đùi gà xào ớt

- Nấm đùi gà: 4 cái

- Cà rốt: ½ củ

- Ớt xanh: 2 quả (cần chọn mua loại ớt xanh có vị ít cay và kích cỡ hơi to một chút)

- Tỏi

- Gia vị: Muối, dầu hào

2. Cách làm món nấm đùi gà xào ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nấm đùi gà sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch, để ráo nước và thái lát.

- Rửa sạch cà rốt, cạo vỏ ngoài và thái lát.

- Bóc vỏ tỏi, rửa lại với nước và thái nhỏ.

- Mang ớt đi rửa, cắt bỏ phần cuống, bỏ sạch hạt và thái miếng vừa ăn.

Empty

Bước 2: Xào nấm đùi gà

- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn và cho nấm đùi gà vào xào.

- Chờ đến khi nấm đùi gà ra nước và cạn bớt nước thì cho ra một chiếc bát riêng.

Bước 3: Xào nấm và ớt

- Tiếp tục sử dụng chiếc chảo vừa xào nấm, thêm dầu ăn rồi cho tỏi vào.

- Phi đến khi tỏi hơi chuyển màu và dậy mùi thơm thì cho cà rốt thái lát vào xào.

- Chờ đến khi thấy cà rốt gần chín, thêm ớt xanh và nấm đùi gà vào đảo cùng.

- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, bạn có thể nêm nếm thêm một chút muối và dầu hào. Tiếp tục đảo cho đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp và gắp đồ ăn ra đĩa.

Món nấm đùi gà xào ớt sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với màu trắng của nấm kết hợp với sắc cam từ cà rốt và màu xanh của ớt. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt thơm, thanh mát của nấm kết hợp với vị hơi cay của ớt. Món nấm đùi gà xào ớt có thể được ăn như một món khai vị hoặc dùng kèm cơm nóng.

Empty

3. Lưu ý khi làm món nấm đùi gà xào ớt

- Nên chọn mua những cây nấm đùi gà có phần cuống chắc chắn và màu sắc đều nhau. Trong trường hợp nấm đã nở, nên chọn những cây có phần tia trên mũ là chuỗi đều, đẹp và khô ráo.

- Không nên chọn những cây nấm đùi gà có chiều dài quá 15 cm vì nếu quá dài, phần bên trong nấm thường rỗng, xốp và không ngon.

- Để chọn mua nấm đùi gà, bạn cũng có thể dùng tay sờ nhẹ vào cây nấm. Nên chọn mua những cây nấm sờ vào thấy khô vì chúng có thể bảo quản được trong thời gian dài. Ngoài ra, những cây nấm ấn nhẹ vào thấy có độ đàn hồi thường đã hút quá nhiều người, dễ bị hư hỏng và khó bảo quản lâu.

- Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể xào món nấm đùi gà cùng các nguyên liệu khác như thịt heo, thịt gà…

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Thu