Ăn xoài có thể ngừa ung thư vú, đại tràng
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết xoài là cây có nguồn gốc ở các nước nhiệt đới châu Á, hiện được trồng ở khắp nước ta, nhất là các tỉnh miền Nam. Thị trường hiện nay có nhiều loại xoài khác nhau như xoài Úc, xoài tượng, xoài tứ quý, xoài keo, xoài cát chu, xoài cát Hòa Lộc,… Dù giống xoài nào thì chúng cũng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, kali, sắt natri, đồng, magie, kẽm, selen, phốt pho,…
Bác sĩ Vũ cho biết trong quả xoài tỷ lệ thịt quả chiếm 60-70%, phần còn lại là vỏ và hạt. Thịt xoài chứa nhiều bột (xoài xanh chứa nhiều hơn xoài chín), chất đường 16-20%, axit hữu cơ chủ yếu là axit xitric, carotene, vitamin C và vitamin B. Đây đều là những thành phần tốt cho sức khỏe. Trong một ly xoài cung cấp khoảng 25% lượng vitamin C theo khuyến nghị hàng ngày, 2/3 vitamin A và một lượng lớn vitamin B6, vitamin E, pectin, phốt pho, kali và magie.
Hàm lượng pectin và vitamin C cao trong quả xoài giúp làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, nhất là LDL cholesterol xấu. Bên cạnh đó, chất xơ cũng làm tăng độ mềm của phân, giúp thải cholesterol theo phân ra ngoài. Bác sĩ Vũ chia sẻ: “Những người nhiều cholesterol thường kèm táo bón, ăn xoài là cách giải quyết rất tốt”.
Với thành phần dinh dưỡng như trên, quả xoài được nhiều người ưa thích, thậm chí còn là nguyên liệu chế biến được nhiều món ăn ngon.
Chẳng hạn xoài xanh được nhiều người làm món xoài lắc, xoài ngâm chua ngọt, trái cây dầm, xoài chấm sốt me hay nước mắm đường,… Quả xoài chín thì thường được ăn tươi, làm sinh tố, làm mứt, kem,…
Trong y học cổ truyền, thịt xoài có vị ngọt, chua, tính bình có tác dụng lý khí kiện tỳ, trị ho. Hạt xoài có vị ngọt, đắng, tính bình, tác dụng hành khí giảm đau. Cả thịt xoài và hạt xoài đều có thể trị các chứng như miệng khát họng khô, tiểu tiện không thông,… Vỏ quả xoài có tác dụng cầm máu tử cung, khái huyết, chảy máu ruột dưới dạng cao lỏng.
Một số nước ở châu Âu, châu Á thường dùng thân quả xoài sấy khô để làm thuốc trị bệnh giun sán, chữa thấp khớp, chảy máu tử cung,…
Các nhà nghiên cứu tại Mỹ, đứng đầu là tiến sĩ Texas AgriLife và các cộng sự mới đây đã phát hiện ra, trong quả xoài có chiết xuất polyphenol có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, đặc biệt là ung thư vú và ung thư đại tràng. Vì vậy mà tiến sĩ Texas AgriLife khuyên người dân nên ăn xoài hàng ngày.
Đừng ăn xoài khi đói và quá no
Bác sĩ Vũ cho biết, dù ăn xoài hàng ngày là tốt nhưng cũng cần lưu ý:
- Không nên ăn xoài lúc đói quá và sau bữa ăn no.
- Người đang bị nhiệt, sốt thì không nên ăn xoài vì loại quả này chứa hàm lượng đường tự nhiên khá cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu và sinh ra phản ứng nhiệt, từ đó gây ra cảm giác nóng.
- Người bị bệnh về thận cũng nên hạn chế ăn bởi xoài chứa nhiều kali, ăn nhiều và ăn khi còn xanh sẽ vô tình làm tăng lượng kali, khiến người bệnh có thể gặp một số biến chứng.
- Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín vì vậy không nên ăn xoài chín quá.
- Nên mua xoài ở nơi uy tín, tránh mua quả chứa nhiều hóa chất gây hại cho cơ thể. Tốt nhất nên rửa sạch trước khi ăn và không nên ăn xoài khi đã hư, bầm dập.