Vì sao bật quạt cả đêm, sáng dậy lại thấy mỏi mệt?

( PHUNUTODAY ) - Trời nóng bức khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Tuy vậy, bật quạt không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy mỏi mệt mỗi khi thức dậy.

Sau một ngày làm việc mệt nhọc, ai trong chúng ta cũng mong có được giấc ngủ ngon. Ngủ ngon giúp bạn hồi phục sau một ngày làm việc và khỏe mạnh hơn khi thức dậy vào sáng hôm sau. Do đó, môi trường mà bạn ngủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên giấc ngủ ngon hoặc thúc đẩy chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Giường, nhiệt độ phòng và các vật dụng khác trong phòng ngủ có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ. Một trong những vật dụng có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ và gây hại sức khỏe đó là quạt. Sau đây là những lý giải về chuyện bật quạt cả đêm, sáng dậy lại thấy mỏi mệt?

quatdien_cpym

Khô miệng và mũi

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng bật quạt quá lâu dẫn đến mất nước và làm khô miệng của bạn. Trong thời tiết nắng nóng, oi bức, bạn sẽ thấy khô miệng và mũi nhahnh hơn. Vì vậy, nếu nằm trong phòng bật quạt quá lâu, thấy khô miệng và mũi thì bạn nên uống một cốc nước.

Gây khô mắt và da

Không khí từ quạt có thể làm khô da và mắt của bạn. Để tránh triệu chứng khó chịu này hãy dùng thuốc nhỏ mắt và dùng kem ẩm để giữ ẩm cho da.

Dị ứng trầm trọng

Nếu bạn bị dị ứng thì chớ nên ngủ trong phòng bật quạt. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gió có thể hỗ trợ sự lây lan của các phần tử gây dị ứng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, khô mắt, dị ứng mắt.

vovvn-sites-default-files-styles

Gây chuột rút cơ

Cơ thể khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh quá lâu có thể gây co cứng cơ. Vào ban đêm, nhiệt độ có xu hướng giảm nhanh chóng, đồng thời việc sử dụng quạt liên tục với luồng gió thổi trực tiếp vào bạn sẽ làm tăng nguy cơ co cứng và chuột rút cơ hơn.

Những cách hay ho giúp bạn giữ sức khỏe khi nằm quạt

Việc ngưng sử dụng quạt là rất khó thực hiện, thế nhưng bạn có thể áp dụng các cách sau để giảm thiểu tác động tiêu cực của nó:

- Mở cửa sổ khi ngủ

- Hãy để quạt cách xa bạn để tránh nghẹt mũi, nhức đầu, nhức mỏi cơ và khô mắt

- Để quạt quay thay vì đứng yên một chỗ

- Đặt hẹn giờ để nó tắt một giờ hoặc vài giờ sau khi đi ngủ

- Sử dụng bộ lọc không khí trong phòng để làm sạch không khí

- Sử dụng quạt với tốc độ tối thiểu.

Các chuyên gia nói rằng việc bật quạt khi ngủ không phải lúc nào cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe. Thế nhưng nếu bạn bị dị ứng hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp thì hãy nên hạn chế sử dụng quạt.