Luộc thịt đừng chỉ bỏ nước lã và muối: Thêm cái này vào thịt trắng tinh mềm tan, không bị khô dai

( PHUNUTODAY ) - Với bí quyết luộc thịt dưới đây bạn sẽ có một món ăn ngon mềm tan ai cũng phải gật gù khen khéo léo.

 Món thịt luộc là món ăn quen thuộc thường thấy trong các gia đình Việt Nam. Món ăn này ít dầu mỡ nên an toàn hơn với sức khỏe so với các món ăn chiên rán. Tuy nhiên, nếu bạn luộc thịt không đúng chuẩn sẽ dễ bị khô cứng hoặc có mùi hôi ăn không ngon. Chỉ khi áp dụng cách luộc thịt dưới đây bạn sẽ có một món ăn như ý.

Cách luộc thịt thơm ngon như ý

Trước tiên để có món thịt luộc ngon ban cần phải lựa chọn được miếng thịt thơm ngon như ý nhất. Khi đi chợ lựa thịt bạn nên chọn những miếng thịt có màu tươi tắn không có mùi hôi. Và kiểm tra độ đàn hồi của thịt còn tốt thì chứng tỏ thịt mới giết mổ. Sau khi bạn lựa chọn được thịt ngon sẽ tới khâu chế biến trước khi luộc thịt.

Chị em cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu sau để làm món thịt luộc: Giấm hoặc chanh, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 củ hành khô, dây chỉ hoặc lạt mềm.

thit-luoc-01

Dùng dây chỉ hoặc lạt mềm để buộc chặt miếng thịt sẽ giúp thịt được tròn đẹp khi thái. Buộc thịt bo tròn theo dọc thớ thịt, khi luộc xong sẽ thái theo thớ ngang. Buộc càng chặt càng tốt để miếng thịt được định hình đẹp hơn. Nếu dùng chỉ, nên chọn loại chỉ trắng, không màu. Thịt chân giò bó chặt rồi đem luộc thì khi thái miếng thịt sẽ tròn đẹp. Với thịt ba chỉ, bạn có thể cho vào nồi luộc luôn, không cần bó. Nếu không có dây buộc hoặc không thích, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này và cho thịt vào nồi để luộc luôn.

Để thịt ngon, không bị hôi, bạn nên luộc 2 lần. Lần thứ nhất, cho thịt vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi 2-3 phút rồi cho vài giọt giấm ăn (hoặc nước cốt chanh) vào để khử mùi hôi, giúp thịt trắng hơn.

Sau đó, đổ bỏ phần nước đó đi, rửa lại miếng thịt với nước ấm rồi đem luộc lần hai.

Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi sau đó thả miếng thịt vào cùng vài hạt muối, 1 vài lát gừng mỏng, 1 củ hành khô bóc vỏ.

1112-800x500

Muối giúp nước sôi đều, gừng khử mùi hôi và hành củ sẽ làm tăng thêm mùi vị thơm ngon của món thịt luộc.

Luộc thịt ở lửa vừa cho đến khi chín. Để kiểm tra xem thịt đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt. Nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nước. Nếu thịt đã chín thì chiếc đũa có thể xuyên qua dễ dàng và không có nước màu hồng chảy ra.

Sau khi thịt chín, vớt miếng thịt ra và ngâm ngay vào bát nước lạnh (có thể bỏ vài viên đá). Nước lạnh sẽ làm miếng thịt co lại, giúp giữ phom. Ngoài ra, nó còn giúp miếng thịt không bị khô và thẫm màu.

Khi thịt nguội bớt, bạn có thể đem ra thái miếng để dùng ngay.

thit-luoc-05

Tuy nhiên, nếu muốn thịt thái ra được đều đẹp hơn, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh thêm vài tiếng. Hãy để thịt nguội hẳn rồi lấy màng bọc thực phẩm gói lại thật chặt và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng. Khi đó, miếng thịt sẽ chắc và dễ thái hơn nhiều.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link