Cách hấp khoai lang ngon
Khoai lang là một nguồn ít chất béo chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Đặc biệt giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A, chất xơ và chất chống oxy hóa, khoai lang nên được coi là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn.
Khoai lang là món ngon không thể bỏ qua trong mùa đông, giá thành rẻ, cách chế biến đơn giản nên được người già và trẻ em đặc biệt ưa chuộng. Trong tiết trời se lạnh của mùa đông, được ăn một củ khoai lang dẻo thơm, vừa ăn vừa xem tivi cùng gia đình thì còn gì tuyệt hơn. Nhưng hấp khoai lang tưởng chừng đơn giản nhưng lại cần có những mẹo nhỏ.
Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thường hấp khoai lang trực tiếp trong nồi, khoai lang hấp dù chín kỹ nhưng lại hấp thụ khá nhiều nước, ăn không đủ ngọt, dẻo và thơm.
Vì vậy, một đầu bếp lâu năm đã chia sẻ bí quyết rằng, đừng hấp trực tiếp, thêm hai bước nữa, khoai lang hấp sẽ ngọt, dẻo và thơm hơn.
Bước đầu tiên, sau khi mua khoai về nhà, không nên chế biến vội, chúng ta có thể để bên ngoài ban công khoảng một tuần, như vậy khoai sẽ thơm và ngọt hơn khi hấp, vỏ và phần thịt sẽ dễ tách rời sau khi hấp.
Bước thứ hai bạn rửa sạch khoai lang đã để lâu, đối với những củ khoai lang to hơn thì cắt thành 2-3 khúc rồi chuẩn bị một nồi nước đun sôi. Chờ nước trong nồi sôi thì cho khoai lang vào xửng hấp chín, đầu tiên bạn hấp ở lửa lớn trong 10 phút, sau đó hấp ở lửa nhỏ khoảng 15 phút là có một nồi khoai lang dẻo thơm, hấp dẫn.
Lưu ý 1: Hầu hết mọi người đều hấp khoai lang trực tiếp trong nồi, cách này không phải là tốt nhất, khoai lang dễ bị đọng nước, mùi vị không ngon. Khi cho nước vào đun sôi trước rồi mới cho khoai vào hấp thì khoai sẽ thơm, dẻo và ngon hơn.
Lưu ý 2: Trong quá trình hấp khoai lang, nếu vội bạn có thể cho vào nước một lượng baking soda thích hợp, như vậy khoai sẽ nở ra dễ dàng hơn và tốc độ hấp cũng nhanh hơn.
Cách chọn khoai lang để hấp ngon
Một trong những yếu tố quyết định món khoai lang hấp có ngon hay không đó là do khoai lang bạn chọn. Để chọn được những củ khoai lang ngon, không bị hà không khó, bạn chỉ cần lưu ý những điều sau:
– Trước hết bạn cần chọn những củ khoai lang còn nguyên vẹn, không bị sứt mẻ hay thủng lỗ, không bị mọc mầm
– Nên chọn củ khoai có kích thước vừa phải, không nên chọn củ quá to dễ là củ bị già, khi ăn sẽ rất nhiều xơ, không ngon. Cũng không nên chọn củ khoai quá nhỏ, nó sẽ chưa có đủ bột.
– Khi hấp khoai lang, bạn phải chọn những củ đã phơi trên đất từ 3 đến 4 ngày trên đết sau khi thu hoạch. Như vậy mới đảm bảo củ khoai chắc, nhiều tinh bột.
– Nếu bạn mua khoai lang ở chợ, hãy chọn những củ còn bám đất, đặc biệt là đất pha cát, vì thường khoai trồng ở những vùng đất này có vị thơm ngon hơn hẳn.
– Loại khoai lang nào cũng có thể hấp được. Nhưng nếu có thể hãy chọn mua những củ khoai Nhật – một trong những loại khoai lang được nhiều người ưa thích nhất. Còn nếu bạn là người thích ăn ngọt, có thể chọn mua khoai lang mật.
Chúc bạn thành công với món khoai lang hấp ngon ngọt được chia sẻ trên đây!