Ngày Tết Đoan ngọ thắp hương đúng giờ này, Tổ Tiên ưng bụng, phù hộ độ trì

07:54, Chủ nhật 09/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người thắc mắc Tết Đoan ngọ năm nay không biết nên thắp hương vào khoảng thời gian nào.

Cúng Tết Đoan Ngọ 2024 vào khung giờ nào là tốt nhất? Hãy tham khảo thông tin từ chuyên gia phong thủy dưới đây. Tết Đoan Ngọ, còn được gọi là Tết diệt sâu bọ hoặc Tết mùng 5 tháng 5, là một ngày lễ mà người dân thường làm cỗ và dâng lên tổ tiên cũng như các vị thần linh vào giữa giờ ngọ. Ý nghĩa của ngày lễ này là diệt trừ mọi loại sâu bọ gây hại cho sức khỏe.

Vì vậy, vào Tết Đoan Ngọ, ngay khi thức dậy, mọi người thường ăn hoa quả, bỗng rượu hoặc các món ăn đặc trưng tùy theo từng vùng miền. Mục đích của việc này là tiêu diệt sâu bọ đang ẩn náu trong cơ thể, gây ra bệnh tật.

Giờ cúng Tết Đoan Ngọ

Có hai khung giờ thích hợp để cúng Tết Đoan Ngọ: từ 11 giờ đến 13 giờ (giờ Ngọ), được xem là khung giờ đẹp và chuẩn nhất. Tuy nhiên, nếu các gia đình không thể sắp xếp thời gian vào giờ này, có thể dâng lễ cúng vào khoảng 7 giờ đến 9 giờ sáng. Đây đều là hai khung giờ hoàng đạo, thích hợp cho các nghi lễ cúng bái tâm linh.

Có hai khung giờ thích hợp để cúng Tết Đoan Ngọ: từ 11 giờ đến 13 giờ (giờ Ngọ), được xem là khung giờ đẹp và chuẩn nhất.

Có hai khung giờ thích hợp để cúng Tết Đoan Ngọ: từ 11 giờ đến 13 giờ (giờ Ngọ), được xem là khung giờ đẹp và chuẩn nhất.

Giờ cúng Đoan Ngọ thường rơi vào buổi trưa, khoảng 11 giờ đến 13 giờ. Khi thực hiện nghi thức cúng lễ, gia chủ cần thành tâm khấn vái với thái độ nghiêm túc và tác phong nhẹ nhàng. Khi đọc bài cúng, nên chú ý ngắt nghỉ, nhịp điệu đều đặn và rõ ràng, sau đó thắp nhang lên tổ tiên để mong được phù hộ may mắn và sức khỏe cho gia đình.

Ngoài ra, cần lưu ý một số điều sau trong ngày Tết Đoan Ngọ để tránh xui rủi:

Tránh đeo trang sức có nhiều đá quý hoặc màu sắc quá lòe loẹt để không thu hút tà khí. Không nên để giày dép lộn xộn, vì điều này có thể dẫn dụ tà khí vào nhà.Không nên mua các vật phẩm có hình thù kỳ quái và tránh dừng chân ở những nơi u ám như nhà hoang, miếu đình hoang.

Giờ cúng Đoan Ngọ thường rơi vào buổi trưa, khoảng 11 giờ đến 13 giờ.

Giờ cúng Đoan Ngọ thường rơi vào buổi trưa, khoảng 11 giờ đến 13 giờ.

Không nên đánh rơi tiền. Theo quan niệm, đánh rơi tiền bạc hoặc ví trong Tết Đoan Ngọ có thể khiến tài lộc và tài vận của gia đình đi xuống.Nên vệ sinh và dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trang trí bằng hoa lá để mang lại không khí trong lành và tươi vui cho gia đình.

Văn khấn Tết Đoan Ngọ:

Để quá trình thực hiện nghi thức cúng bái diễn ra một cách trang nghiêm, chỉn chu nhất, bạn có thể tham khảo các mẫu bài cúng Tết Đoan Ngọ theo văn khấn cổ truyền đầy đủ nhất sau đây:

Tết Đoan Ngọ 2024, Tết Đoan Ngọ, giờ cúng Tết Đoan Ngọ, kiến thức

Bài cúng Tết Đoan Ngọ trong nhà

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

- Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày mùng 5/5 Âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ,... cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang