Người bị bệnh thận có ăn được cam không?

05:00, Thứ năm 31/08/2017

( PHUNUTODAY ) - Những người bị bệnh thận khá kén đồ ăn do chức năng của thận suy yếu không thể hấp thụ tốt các dưỡng chất có trong thực phẩm. Còn cam thì sao?

Đối với những người mắc bệnh thận, bạn cần bổ sung lượng vitamin C cao gấp đôi những người bình thường. Để tránh nguy cơ bị sỏi thận cũng như các bệnh lý khác liên quan đến khả năng lọc của thận. Vậy nên, bổ sung vitamin C từ cam, chanh, bưởi vào thực đơn hằng ngày để tránh bị sỏi thận gây hại đến sức khỏe. Những người bị bệnh thân không nên bỏ qua giá trị dinh dưỡng mà loại quả này mang lại.

Ngoài bổ sung vitamin C cho thận ra bạn còn có thể ăn cam hằng ngày để bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng. Tìm hiểu một số công dụng chữa bệnh cũng như những giá trị dinh dưỡng có trong loại quả này.

nguoi-bi-benh-than-co-an-duoc-cam-khong (2)

 ăn cam hàng ngày tránh nguy cơ bị sỏi thận 

Cuộc sống hiện đại dẫn đến căn bệnh ung thư phổ biến liên tục tấn công, phá hủy sức đề kháng và sức khỏe của bạn. Để giảm thiểu những nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú và ung thư ruột kết ở người trưởng thành, bạch cầu ở trẻ em cam sẽ là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Những người thích vận động, thường xuyên hoạt động thể lực, tăng cường sức khỏe có thể uống nước cam để hồi sức cũng như tăng cường khả năng đê kháng. Trong chế độ của người tập luyện thể hình, cam không làm tăng lượng chất béo hoặc chất cholesterol. Uống nước cam không chỉ giúp giải nhiệt, cam còn có chức năng giữ nước khi luyện tập ra nhiều mồ hồi.

Lượng chất xơ trong cam rất tốt cho hệ tiêu hóa. Quả cam có có vị chua ngọt nên nó thực sự có tác dụng trong hệ thống tiêu hóa, giúp kích thích tiêu hóa, làm giảm táo bón. Những người hút thuốc nên ăn nhiều cam, những bệnh nhân mắc viêm ruột, viêm túi mật nên thận trọng khi ăn cam. Ngoài ra, ăn cam là cách để bạn tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạnh.

nguoi-bi-benh-than-co-an-duoc-cam-khong (1)

 Cam chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khẻo

Flavonoid và vitamin C là hai dưỡng chất quan trọng để chống lại bệnh tim mạch. Trong trái cam đã được biết là giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh huyết áp cao. Trong cam có chứa các chất anti-oxidant, giúp bảo vệ làn da khỏi sự hư hại từ các gốc tự do để hạn chế và ngặn chặn quá trình lão hóa của da. Giúp cơ thể luôn trẻ trung và tràn đầy năng lượng.

Không chỉ tốt cho da, cam còn mang đến cho bạn một mái tóc đen óng mượt. Bằng cách ủ tóc với hỗn hợp nước cam, mật ong trong 15 phút. Sau đó gội lại bằng dầu và nước ấm. Bạn sẽ bất ngờ với mái tóc của mình chỉ sau 15 phút.

Tuy nhiên, một số thói quen không tốt khiến bạn vô tình làm mất tác dụng của cam, gây hại cho sức khỏe. Uống nước cam khi đang dùng thuốc kháng sinh là một điều cám kị. Do cam chứa nhiều axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc kháng sinh. Nếu bạn đang uống thuốc cùng lúc ăn cam sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thuốc bị mất tác dụng.

Đối với những người bị bệnh dạ dày không được ăn cam. Uống nước cam khi bị viêm loét dạ dày sẽ khiến vết loét càng thêm nặng, các dung dịch axit trong cam khiến dạ dày bị tổn thương. Gây ra tình trạng đau nhức hoặc chảy máu dạ dày ở người bệnh.

Bạn nên ăn cam sau khi đã ăn no. Đặc biệt ăn cam với hàm lượng vừa phải, không nên quá lạm dụng cam sẽ gây ra các phả ứng không tốt đối với cơ thể. Không nên uống nước cam vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Một số công dụng cũng như lưu ý khi sử dụng cam bạn cần biết.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Hoàng Thương