Người bị ung thư amidan nên ăn gì?
Bất kỳ món súp loãng nào đều rất phù hợp cho những người bị ung thư họng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể ăn ngũ cốc tinh chế, gạo trắng, mì, sữa chua, pho mát và phô mai. Cũng có thể ăn trái cây và rau quả nhưng chúng cần được nấu chín hoặc đóng hộp, trừ rau diếp, cà chua, chuối và bơ.
Thịt mềm như cá, gia cầm không da, thịt bò thăn, trứng và bơ đậu phộng cũng là lựa chọn hợp lý. Chất béo, chẳng hạn như bơ, mayonnaise, dầu thực vật, kem và kem chua cũng là một phần của chế độ ăn mềm dành cho người bệnh.
Trên thực tế, thêm chất béo vào thức ăn có thể làm cho chúng mềm hơn, dễ ăn và không gây đau họng.
– Các loại rau củ quả: Một số loại rau quả tươi được cho là có hiệu quả để khắc phục các triệu chứng bệnh về hầu họng. Chẳng hạn như khàn tiếng, đau họng, nuốt khó,… Củ cải, lê, hạnh nhân, quả mơ, quả bồ đào, hoa bách hợp,… Hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày để giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.
– Thức ăn thanh đạm, ít dầu mỡ: quả la hán , mã thầy hay rau chân vịt, mướp đắng,… là thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể. Đã được nghiên cứu và chứng minh rất tốt cho sức khỏe. Nhất là rất cần thiết lúc này để phòng tránh các viêm loét.
Người bị ung thư không nên ăn gì?
Ung thư amidan cần kiêng thức ăn cay nóng
Những thực phẩm cay nóng mang nhiều tính hỏa, dễ thiêu đốt tân dịch. Đối với người bệnh chúng gây tăng nhiệt, tăng hư hỏa sinh viêm, làm cho tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng. Hơn nữa, đồ ăn cay nóng thường có nhiệt độ cao khiến cổ họng bị kích ứng, có thể nổi đốm mụn, thậm chí là xuất huyết khiến khối u to hơn. Chính vì vậy kiêng đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu, tỏi sống, hành tây... là câu trả lời đầu tiên của câu hỏi ung thư amidan kiêng ăn gì?
Ung thư amidan cần kiêng thực phẩm khô cứng và thô ráp
Ngoài đồ ăn cay nóng, thực phẩm khô cứng hoặc có bề mặt thô ráp như đậu phộng, các loại hạt (hạt dưa, hạt điều...), ngũ cốc hay bò khô, mực khô, lương khô, mít sấy... cũng là những thực phẩm nên kiêng. Bởi tính chất khô cứng khiến thức ăn chà xát vào vòm họng nói chung và vết viêm nói riêng khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Hơn nữa đây đều là những thực phẩm khó nhai, yêu cầu sự vận động mạnh của cơ hàm cũng như vòm họng để nghiền nát và tiêu hoá thức ăn khiến cho ổ sưng viêm nơi amidan tổn thương nhiều hơn khiến người bệnh đau đớn.
Kiêng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất ngọt
Sẽ là một thiếu sót nếu bàn về vấn đề ung thư amidan kiêng ăn gì mà không nhắc đến thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường. Thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất ngọt như đồ chiên, rán... không có lợi cho những bệnh nhân mắc amidan. Bởi lẽ đây là những thực phẩm có chứa nhiều thành phần arginine không tốt cho cơ thể, dễ gây kích ứng, thúc đẩy siêu vi phát triển, khiến bệnh lâu khỏi hơn.
Ung thư amidan cần kiêng rượu, bia và những chất kích thích
Những chất kích thích như bia rượu, cà phê... là câu trả lời thứ tư của câu hỏi ung thư amidan kiêng ăn gì? Bởi lẽ các chất kích thích như cồn, caffeine, nicotin có chứa trong thuốc lá, bia, rượu, cà phê... gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển cũng như lưu thông máu khiến chứng viêm trở nên nặng nề hơn. Thậm chí những thực phẩm này còn làm tăng nguy cơ đau đớn nơi viêm, kèm theo triệu chứng ù tai, nhức đầu song hành với bệnh ung thư amidan.
Ung thư amidan cần kiêng đồ ăn thức uống lạnh
Đồ ăn lạnh cũng là một tác nhân khiến amidan của bạn bị tổn thương nhiều hơn. Nhiệt độ quá thấp kiến chúng bị sưng to hơn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển một cách nhanh chóng. Chính vì thế, hạn chế ăn đồ lạnh cũng được liệt kê trong danh sách viêm amidan kiêng ăn gì? Người bệnh mắc amidan cần tuyệt đối tránh xa những đồ ăn lạnh như kem, nước đá hoặc những thực phẩm để đông…
– Thực phẩm gây ung thư vòm họng: Rượu bia, thuốc lá và nhiều chất kích thích khác; thức ăn nhiều muối và qua khâu lên men được coi là “thủ phạm” gây ung thư vòm họng. Chúng có thể khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn nếu bạn không chú ý loại bỏ.