Nhà có 4 điểm này càng ở càng giàu, gia đình ngày càng sung túc, thịnh vượng

11:05, Thứ tư 10/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Phong thủy coi đây là những đặc điểm “vàng mười” của ngôi nhà giúp người sống trong đó ngày càng phát tài, giàu có.

Nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn

Trong dân gian có câu “nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn” hay “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Nguyên nhân có câu nói như vậy là vì theo Tiên thiên bát quái, phía Nam được coi là hướng của bậc đế vương, còn theo Hậu thiên bát quái thì hướng này là biểu tượng của ánh sáng và lửa.

Các bậc vua chúa xưa khi xây nhà thường tọa Bắc nhìn Nam để hướng về ánh sáng, mong muốn có đủ trí lực, anh minh sáng suốt để cai trị thiên hạ. Vì vậy, hướng Nam thường gắn với vận mệnh cao quý, phát đạt và đầy quyền uy của con người. Xây nhà hướng này giúp cho công việc hanh thông, tài vận tốt, sức khỏe vượng.

Bên cạnh đó, xây nhà hướng Nam còn giúp ngôi nhà nhận được đầy đủ ánh sáng, lưu thông gió tốt, tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới vào mùa hè và gió lạnh từ phương Bắc tràn về vào mùa đông. Vậy nên xây nhà hướng này vừa lợi dụng được triệt để ánh sáng mặt trời, vừa giúp ngôi nhà ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè.

Nhà ở vuông vắn, không bị khuyết góc

Phong thủy nhà ở cho rằng nếu hình dạng ngôi nhà vuông vắn như hình vuông, hình chữ nhật thì được coi là đại cát, đại lợi, người sống trong ngôi nhà như vậy sẽ gặp nhiều may mắn và phú quý. Nhưng với nhà hình chữ nhật vẫn cần phải chú ý tới tỷ lệ, nhà hẹp ngang hay quá rộng đều khiến cát khí bị ảnh hưởng. Nhà ở vuông vức có tỷ lệ 6:4 là tốt nhất vì như vậy được cho là âm dương cân bằng, bốn bề tám bên đều vững vàng.

Ngược lại, ngôi nhà khuyết góc thường bị mất cân bằng về hai yếu tố âm dương trong phong thủy, khiến người sống ở đây thường gặp chuyện bất ổn. Nếu muốn hóa giải thì gia chủ nên đặt chậu hoa, cây cảnh để che kín góc khuyết đi.

Với những mảnh đất hoặc nhà hình tam giác sẽ phạm “hỏa hình sát” tức có nguồn năng lượng ẩn chứa sát khí khiến gia chủ hay gặp thất bại, tiền kiếm được cũng không giữ được. Nếu như muốn hóa giải thì nên cắt phần đất vuông vắn để xây nhà, phần góc nhọn để làm vườn tược, tiểu cảnh.

Với ngôi nhà có hình bình hành kiểu thóp hậu (phía trước nhà rộng, sau nhà hẹp) cũng được cho là có phong thủy xấu. Bởi khí bên trong sẽ không tụ hội được, dễ bị phát tán ra ngoài. Nếu như muốn hóa giải thì cần xây phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn, phòng khách vuông vức ở phía trước. Còn những ngóc ngách thì dùng làm nhà kho, nhà vệ sinh hoặc tiểu cảnh, đặt chậu cây.

Nhưng những ngôi nhà hình bình hành kiểu nở hậu (nhà sau rộng – trước hẹp) lại được cho là tốt. Những ngôi nhà như vậy khí sẽ tích tụ lại ở đằng sau nhiều hơn, tài vận nhờ đó mà đọng lại giúp gia chủ càng sống lâu ở đây thì càng vượng.

Nhà thông gió, tụ khí

Phong thủy cho rằng một ngôi nhà tốt phải thông gió, tụ khí, nói cách khác là gió thổi nhẹ và đủ mát. Nếu như gió thổi mạnh thì tài lộc sẽ bị thổi bay đi, không thể tụ lại trong nhà.

Nhưng nếu nhà không có chút gió nào thì không thể lưu thông được không khí trong nhà, khiến người ở có cảm giác bí bách, ngột ngạt. Theo phong thủy, điều này còn tạo ra hiện tượng “cắn nuốt” của những luồng khí mạnh hơn, không đủ lớn để sinh ra khí vận mới,…

Môi trường xung quanh nhà rất tốt

Đây cũng là một yếu tố cần được quan tâm khi mua nhà. Phong thủy quan niệm, đường cạnh nhà càng to càng rộng thì vinh hoa phú quý càng nhiều. Bởi những ngôi nhà gần đường lớn thường dễ buôn bán, kinh doanh, tài vận nhờ đó mà tăng lên nhanh chóng.

Nhưng cần tránh những ngôi nhà có đường lớn chạy thẳng vào bởi đây là điềm hung. Những ngôi nhà có cột điện cầu vượt, đèn tín hiệu giao thông, cây to,… chắn trước cửa được cho là phong thủy không tốt.

Nhà gần trường học, chợ búa, đường lớn,… được coi là vị trí đắc địa.

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy