Những lưu ý mẹ phải nhớ khi đóng bỉm cho bé vào mùa đông

( PHUNUTODAY ) - Vào mùa đông, bỉm sẽ là giải pháp giảm tải việc giặt giũ cho mẹ. Tuy nhiên mặc bỉm như thế nào vào mùa đông cho đúng cách để bé không bị hăm da. Cùng Phunutoday tìm hiểu ngay nhé.

Không mặc bỉm thời gian dài

Vào mùa đông, thời tiết hanh khô bé không thoát nhiều mô hôi qua da như mùa hè nên sẽ đi tè nhiều hơn. Đó là lý do khiến bỉm nhanh ẩm ướt. Nếu mẹ để bỉm quá lâu không chỉ khiến bé bị hăm da mà còn tạo điều kiện cho nước tiểu thấm ngược khiến bé nhiễm lạnh.

j1

Vậy nên khi mặc bỉm cho trẻ vào mùa đông, mẹ cần thường xuyên thay bỉm và vệ sinh cho bé 4 – 5 tiếng 1 lần, kể cả khi trời lạnh.

Không nên mặc bỉm quá nhiều

Nếu mẹ không có thời gian vệ sinh cho trẻ, mẹ có thể cho trẻ mặc bỉm. Tuy nhiên, nếu mẹ rảnh rỗi lúc nào thì nên tháo bỉm cho trẻ lúc đó. Vì mặc bỉm 24/24 rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da non nớt của trẻ.

Trong một ngày mẹ nên để bé thả rông vài lần, có thể trong khoảng 15 đến 20 phút nhưng cũng sẽ khiến bé dễ chịu và thoải mái hơn, ngoài ra còn tránh việc ham da, lở loét .

Vệ sinh vùng mông của bé bằng nước ấm

khi thay bỉm tã, mẹ hãy vệ sinh vùng mông cho bé bằng nước ấm và một chút sữa tắm trẻ em. Lau sạch từ bộ phận sinh dục, xung quanh mông và cuối cùng là hậu môn. Sau đó dùng khăn khô thấm sạch nước để bé không bị nhiễm lạnh.

j3

Ngoài ra để tránh bị hăm, thì sau khi vệ sinh mẹ có thể bôi một lớp kem chống hăm thật mỏng lên vùng da mặc bỉm của trẻ. Lưu ý là mẹ nên chọn loại kem dành cho trẻ em, an toàn và bảo vệ làn da của bé.

Không tái sử dụng bỉm

Nhiều bà mẹ khi tắm xong cho bé, thấy bỉm cũ vẫn sạch hoặc bé đi tè ít là mặc lại cho bé. Mẹ tuyệt đối không mặc bỉm cũ cho trẻ. Vì thực tế ngay sau khi bé sử dụng bỉm đã không sạch và chứa rất nhiều vi khuẩn, nếu tái sử dụng sẽ khiến bé có nguy cơ bị ngứa, mẩn đỏ, hăm da hoặc nhiễm khuẩn đường tiểu.

Những lưu ý chọn và dùng bỉm đúng cách cho bé

- Chọn mua các loại bỉm có thương hiệu rõ ràng, đã được kiểm định. Không mua bỉm, tã trôi nổi trên thị trường.

- Chọn bỉm phù hợp với kích cỡ, cân nặng giới tính của trẻ. Không mua bỉm quá chật hoặc quá rộng đều khiến trẻ kém thoải mái, khả năng thấm hút mất tác dụng.

- Nên thay bỉm 4 tiếng/ lần cho trẻ, trước khi đóng bỉm mới cần vệ sinh khô thoáng vùng da bẩn, bôi kem hăm chuyên dụng cho trẻ nhỏ để hạn chế tình trạng hăm da.

- Khi thấy trẻ dùng bỉm có các biểu hiện da mẩn ngứa, đỏ rát cần kiểm tra chất lượng bỉm, quy cách đóng bỉm đã đúng chưa hoặc đưa trẻ đi khám để tìm hiểu nguyên nhân.