Nước đậu đen tốt như thang thuốc bổ, nhưng thêm 1 bước này hiệu quả tăng lên gấp bội

( PHUNUTODAY ) - Nước đậu đem được biết đến là một loại thức uống giúp giải nhiệt và chữa được nhiều bệnh, nhưng nếu biết thêm 1 bước nữa, hiệu quả có thể tăng lên gấp bội.

Hầu hết mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng các loại thuốc bổ tốt cho sức khỏe trong trường hợp muốn tăng cường sức khỏe hoặc phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc quá nhiều không chỉ tốn kém mà còn có thể gây hại cho sức khỏe. Nhưng có một điều thật may mắn rằng, trong tự nhiên có không ít loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh hiệu quả như hạt đậu đen. Vì vậy mà có không ít các gia đình sử dụng chúng để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh.

20201110_164857_789578_uong-nuoc-dau-den-c.max-1800x1800

Từ xa xưa, người ta vẫn thường hay ví "Một nắm đậu đen tốt như thang thuốc bổ" bởi chúng là một trong những loại hạt quen thuộc, có giá bán chỉ vài chục ngàn với 1kg này có thể giúp hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Theo các chuyên gia về Đông y, đậu đen luôn được coi là một vị thuốc quý trong Đông y, có vị ngọt và tính mát, thường được sử dụng để chữa nhiều bệnh như gan hư, mụn nhọt, bổ thận âm, bổ gan, thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu. Tuy chúng ta đều biết nước đậu đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên vì thế mà lạm dụng loại thức uống này thay cho nước lọc vì như vậy sẽ có thể dẫn đến tình trạng bị lạnh bụng hoặc tiêu chảy.

Không những vậy, theo các chuyên gia, khi chế biến đậu đen, bạn nên chú ý rang chúng trước khi nấu để giúp làm giảm đi tính hàn của chúng. Sau khi mang đậu đi rửa sạch, để ráo nước, bạn hãy cho đậu lên chảo rang kỹ đến khi ngửi thấy mùi thơm thì tắt bếp. Tiếp đó cho đậu đen đã rang vào nồi để nấu thành nước.

maxresdefault (1)

Trong sách Nam dược thần hiệu của danh y Tuệ Tĩnh đã chỉ ra một số bài thuốc trị bệnh bằng đậu đen, rất đơn giản và mọi người có thể tự áp dụng tại nhà. Cụ thể như:

- Chữa phong thấp, tê thấp, chân tay co rút: Bạn hãy lấy đậu đen đi đồ, ủ cho lên mốc rồi lại đồ và phơi 9 lần để tạo ra đậu sị. Sau đó, bạn hãy mang đậu sị đi ngâm rượu uống sẽ giúp trị khỏi các bệnh trên.

- Chữa liệt dương: Bạn hãy dùng khoảng 200g đậu đen sao già rồi đổ khoảng 1 lít rượu vào ngâm uống.

- Chữa tiêu khát (đái đường) do thận hư: Dùng đậu đen sao chín, thiên hoa phấn, hai vị lượng bằng nhau đem đi tán bột mịn, hoàn viên. Mỗi lần uống 50 viên, ngày 2-3 lần với nước sắc đậu đen.

- Trị đau lưng: Đậu đen 100g, giã giập, cho vào ít giấm xào cho nóng lên để ấm, đắp vào vùng lưng đau, có thể để qua đêm. Hay đậu đen 50g, đuôi heo hoặc đuôi bò 1 cái. Hầm thật nhừ, ăn cả nước lẫn cái. Mỗi tuần ăn 2-3 lần, kết quả khá tốt.

dung-dau-den-tri-dau-lung-1

Một số lưu ý khi sử dụng đậu đen

Các chuyên gia khuyến cáo loại thực phẩm này cần phải được sử dụng phù hợp liều lượng và từng đối tượng. Người có cơ thể hàn lạnh, đang dùng thuốc chữa bệnh, người già và trẻ nhỏ có thể trạng yếu, người mắc bệnh thận không nên dùng quá nhiều đậu đen vì có thể gây hại cho sức khỏe. Không những vậy, nước đậu đen không thể dùng để thay thế cho nước uống hàng ngày vì điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ càng cần thận trọng. Nếu mẹ sử dụng nước đậu đen để cho con uống thay nước, có thể khiến cho trẻ không hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng. Về lâu dài dễ gây ra thấp còi và suy dinh dưỡng. Đặc biệt, không nên kết hợp đậu đen với rau bina, sữa, ngũ sâm… vì đây là những thực phẩm kỵ nhau.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link