Quy tắc ngầm khiến các phi tần nhà Thanh buộc phải im lặng khi làm "chuyện ấy"

( PHUNUTODAY ) - Vào thời nhà Thanh, nhà vua quy định các phi tần buộc phải im lặng, không được hé răng khi thị tẩm, vì sao vậy?

 Phi tần không được mặc đồ khi được đưa đến thị tẩm

Ở trong nhiều tác phẩm phim cổ trang, chúng ta thường thấy phi tần được đưa đi thị tẩm trong trang phục cuộn chăn, thay vì mặc y phục truyền thống. Quy tắc này bắt đầu từ thời nhà Nam Minh và được đưa vào áp dụng rộng rãi trong thời nhà Thanh.

photo1533521750041-1533521750041

Nguyên nhân chính của việc này là để bảo vệ Hoàng đế khỏi những nguy hiểm tiềm tàng, vì lịch sử Trung Hoa đã ghi nhận không ít vụ ám sát nhà vua do các phi tần, cung nữ gây ra. Luật lệ này càng trở nên cần thiết hơn khi vào thời Minh - Thanh, nước này đang trải qua nhiều bất ổn chính trị, đặc biệt là sau khi hàng loạt người bị xử án văn tự và chết một cách bất công ở đầu thời nhà Thanh.

Quy tắc ngầm khi hoàng đế nhà Thanh thị tẩm phi tần

Theo nhiều câu chuyện dân gian, ngoài việc quy định rõ ràng quá trình thị tẩm trong các bước đã nêu, hậu phi Thanh triều còn phải tuân thủ một "luật ngầm" của Hoàng đế.

Luật ngầm đó là phi tử không được phép kêu lên trong quá trình sủng hạnh. Mặc dù luật này không được quy định trong bất kỳ văn bản pháp luật nào của Thanh triều, nhưng lại được coi là quy tắc "bất thành văn" mà ai cũng hiểu.

Thi-tam-0

Theo KKNews và trang Sina, nguyên nhân của quy tắc kỳ lạ này là do quản thúc của Kính Sự phòng trong việc thị tẩm của nhà vua. Do đó, quan hệ vợ chồng của Hoàng đế và phi tử không được bảo mật hoàn toàn.

Các thái giám Kính Sự phòng sẽ túc trực ngay bên ngoài tẩm cung, vừa để nhắc nhở nhà vua về giờ giấc, vừa để thực hiện các yêu cầu đột xuất từ chủ tử nếu có. Điều này khiến việc thị tẩm của Thiên tử không thoải mái và tự nhiên.

saostar-vt7qjq7gqypdph08-1653988

Nhà vua muốn tránh việc mất mặt và không bị mang tiếng là túng dục quá độ, nên đã buộc các phi tần không được phát ra bất kỳ âm thanh nào trong suốt quá trình sủng hạnh. Quy định này chỉ phục vụ cho mục đích giữ gìn thể diện cho Hoàng đế, còn những thê thiếp vẫn là người chịu thiệt.

Ngoài ra, Thiên tử và các phi tần còn phải chịu quản thúc về mặt thời gian, Hoàng đế không được sủng hạnh phi tần quá nửa giờ, tương đương với 30 phút.

Từ những quy định ngặt nghèo và quy tắc ngầm trên, không khó để nhận thấy số phận của "nghề làm phi" vốn không hoa lệ như hậu thế vẫn tưởng. Những thê thiếp của Hoàng đế bên ngoài có vẻ rạng rỡ, vẻ vang, nhưng họ phải chịu đựng những chua xót và khổ sở mà không phải ai cũng hiểu. 

Cũng bởi vậy mà cổ nhân Trung Hoa xưa vẫn thường truyền tai nhau câu nói: "Xuất thân bình thường có niềm vui giản dị của cuộc sống bình thường, xuất thân quyền quý lại có bi ai ít biết của cuộc sống quyền quý"...