Rèn con biết kiểm soát 3 điểm này, chắc chắn lớn lên sẽ là người người tử tế và thành công

22:52, Thứ năm 18/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Đối với trẻ, việc giáo dục tại gia đình rất là trọng yếu. Bởi vì, từ khi sinh ra và lớn lên, trẻ sẽ học hỏi rất nhiều điều từ cha mẹ.

Cổ nhân nói rằng: “3 tuổi đã lớn, 7 tuổi đã già”. Do đó việc giáo dục từ lúc nhỏ là vô cùng quan trọng đối với con trẻ.

Do vậy, bậc cha mẹ cần dạy trẻ kiểm soát 3 điều dưới đây, nếu chúng không thành công thì không phải lỗi do cha mẹ:

1. Rèn cho trẻ biết kiểm soát ham muốn

Ngày nay, điều kiện sống đã tốt hơn khiến nhiều bậc cha mẹ thường nuông chiều con bằng cách đáp ứng mọi thứ mà trẻ muốn. Chỉ cần con cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc thì dù có phải chi hết tiền vốn cha mẹ cũng cam lòng.

Thế nhưng, chính những suy nghĩ này lại khiến dục vọng của trẻ ngày một tăng, và cuối cùng chúng trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Có câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Những đứa trẻ cảm thấy quá dễ dàng để có mọi thứ thì chúng sẽ không biết trân quý. Ngược lại, khi chúng nếm trải khó khăn để đạt được một điều gì đó thì chúng sẽ biết nâng niu thành quả gặt hái được.

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ chỉ cần con cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc thì dù con trẻ muốn gì cũng đáp ứng, khiến trẻ ngày một hư. (Ảnh minh họa)

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ chỉ cần con cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc thì dù con trẻ muốn gì cũng đáp ứng, khiến trẻ ngày một hư. (Ảnh minh họa)

Dạy trẻ kiểm soát lời nói của bản thân

Nhiều bậc cha mẹ cũng từng cảm thấy buồn phiền vì nói con không nghe lời. Đây là đoạn hội thoại giữa hai mẹ con khiến nhiều người suy ngẫm:

“Mẹ, con muốn về nhà và xem TV”.

“Đợi một chút, mẹ đang có chuyện cần nói với chú Trương”.

“Không, con muốn về ngay bây giờ vì chương trình tivi đã bắt đầu rồi”.

“Sao con lại nhiễu thế? Con có thể im lặng một chút không?”

“Mẹ, con muốn về nhà và xem TV”.

“Đợi một chút nào, mẹ có chuyện muốn nói với chú Trương”.

“Không, con muốn về ngay bây giờ vì chương trình tivi đã bắt đầu rồi”.

“Sao con phiền thế? Con có thể im lặng một chút không?”…

Điều đặc biệt là lúc cha mẹ đang nói chuyện quan trọng với người lớn thì đứa trẻ luôn chen ngang ngắt lời và tỏ ra thiếu lễ phép. Điều này khiến cho bầu không khí nói chuyện không được thoải mái nữa.

Khi đã dưỡng thành thói quen xấu, nó sẽ theo đứa trẻ cho đến khi trưởng thành. Nếu không thay đổi, nó sẽ tác động không tốt đến công việc của trong tương lai của chúng. Không một giám đốc công ty nào thích nhân viên của mình cắt ngang cuộc nói chuyện và không hiểu về đạo lý tôn trọng người khác.

Rèn cho trẻ không lười biếng

Một người muốn đạt được thành công thì phải trải qua nhiều phen nỗ lực, cố gắng học hành chăm chỉ. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, nhiều trẻ em lại lười biếng, chỉ thích ăn chơi, kết quả của tính xấu này thực vô cùng đáng sợ.

Điều kiện sống của trẻ em ngày nay khá hơn rất nhiều so với trước đây, đi học còn được cha mẹ đón đưa. Ngay cả sách vở, quần áo chăn màn đều có người gấp cho miễn là trẻ lên tiếng. Nhưng tính lười biếng có thực sự tốt đối với đứa trẻ? Chúng liệu có thể có được tương lai tươi sáng?

Do vậy, muốn con có tương lai tốt đẹp, cha mẹ cần rèn cho con không có tính lười biếng.

Cha mẹ luôn hy vọng con của mình trở thành một người ưu tú và muốn đào tạo trẻ thành người có tài năng trong tương lai. Tuy nhiên, không phải một chốc một lát có thể giáo dục trẻ thành người như mong muốn, mà cần có thời gian hoàn thành từng mục tiêu một.

Hãy để trẻ tự mình hoàn thành từng mục tiêu nhỏ, ví như giúp chúng hình thành phát triển một thói quen tốt.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc