Sáng ngủ dậy nếu thấy vùng đầu có 3 triệu chứng này hãy cảnh giác với cơn nhồi máu não

( PHUNUTODAY ) - Nhồi máu não nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến bệnh nhân t.ử v.ong. Vì vậy, nếu sáng ngủ dậy thấy mình có dấu hiệu này bạn nên cảnh giác vì nó có thể là tín hiệu của một cơn nhồi máu não sắp xuất hiện.

Đau đầu bất thường

Trước khi cơn nhồi máu xuất hiện, người bệnh thường có triệu chứng đau đầu rõ rệt khi đứng dậy vào buổi sáng. Lý do là bởi quá trình tuần hoàn máu lên não bị rối loạn trầm trọng, dẫn đến hiện tượng thiếu máu cục bộ, thiếu oxy.

Vào buổi sáng huyết áp thường không ổn định, áp lực nội sọ tăng nhanh nên dễ gây đau đầu bất thường. Khi có triệu chứng đau đầu, người bệnh cũng gặp những cơn chóng mặt đột ngột.

Một số bệnh nhân bị chóng mặt khi đứng dậy lúc bước ra khỏi giường vào buổi sáng. Tình trạng nhức đầu và chóng mặt thường đi kèm với hiện tượng buồn nôn và thậm chí nôn mửa. Nếu nó xảy ra thì bạn nên cẩn thận với nguy cơ một cơn nhồi máu não sắp xuất hiện.

Suy giảm thị lực

Sau khi bị nhồi máu não, thị lực của người bệnh sẽ suy giảm rõ rệt khi thức dậy vào buổi sáng. Nếu các mạch máu trong não bị tắc nghẽn, lượng máu và oxy cung cấp cũng sẽ giảm xuống nên gây ảnh hưởng một phần tới thị lực của bạn.

Tê mặt

Phần lớn bệnh nhân nhồi máu não sẽ bị liệt toàn thân trước khi lên cơn. Có nhiều bệnh nhân còn có triệu chứng liệt mặt khi thức dậy vào buổi sáng.

Vì vậy, nếu buổi sáng ngủ dậy mà bạn thấy môi và lưỡi tê cứng, bị nói lắp, khó giao tiếp thì nên cẩn thận.

Ngoài các triệu chứng trên, nhồi máu não còn có những triệu chứng khác như giảm hay mất cảm giác nửa người, nuốt khó, chóng mặt, buồn nôn, đi lại khó khăn, co giật, hôn mê,…

Cần làm gì để phòng ngừa cơn nhồi máu não?

Để phòng ngừa cơn nhồi máu não thì trước hết bạn cần hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ.

- Cần xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, tích cực, nói không với thuốc lá, chất kích thích, rượu bia.

- Duy trì và tuân thủ một chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học.

- Bổ sung vitamin, chất xơ có lợi từ rau quả, tránh ăn mặn và thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ.

- Thường xuyên tập thể dục, vận động nhẹ nhàng nhằm giảm thiểu nguy cơ béo phì.

- Nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe, kịp thời phát hiện và điều trị triệt để các bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh lý tim mạch, béo phì,…

Khi thấy có những dấu hiệu đặc trưng của nhồi máu não bạn nên tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.