Vỏ cam quýt thường bị bỏ đi sau khi ăn múi. Nhưng với những người nội trợ đảm đang thì vỏ cam quýt không bao giờ là thứ bỏ đi. Chúng có rất nhiều công dụng từ việc dùng để nấu nướng, để chế biến mùi thơm, chế biến tinh dầu, để khử mùi hôi trong tủ...
Riêng vỏ cam quýt sạch sẽ là trợ thủ cho bạn trong rất nhiều món ăn:
Thả vỏ cam quýt vào canh
Khi bạn nấu xanh xương canh thịt, nhớ thêm vài lát vỏ cam quýt vào khi chúng gần chín. Hương thơm tinh dầu vỏ cam quýt giúp cho nồi canh thịt của bạn có một hương thơm hấp dẫn đậm đà hơn bình thường. Hơn nữa vỏ cam quýt khi cho vào nấu canh thịt, canh xương còn có công dụng chống ngán tuyệt vời, giúp món canh thanh ngon hơn nhiều lần. Đây là bí kíp của người đầu bếp mà rất ít người biết.
Cho thêm vỏ cam quýt vào nồi kho cá
Khi kho cá, bạn lót vài miếng vỏ cam quýt vào đáy nồi hoặc khi gần được bạn cho thêm vài miếng lên trên miệng nồi. Hương thơm của vỏ cam quýt giúp nồi cá thơm hơn và khử mùi tanh. Bạn yên tâm vỏ cam quýt cho vài miếng vừa phải không gây đắng nhé. Nên dùng vỏ cam quýt chín sẽ ngon hơn loại cam quýt vỏ xanh.
Thêm vỏ cam quýt vào nấu cơm
Băm nhuyễn vỏ cam quýt cho vào trứng chiên
Nếu bạn chiên trứng, hãy lấy bào bào mịn một ít vỏ cam quýt, một chút thôi thả vào trứng, đánh đều lên. Bạn có một món chả trứng chiên cam quýt cực ngon, thơm và hấp dẫn. Bạn cũng có thể vắt thêm vài giọt chanh, vài giọt quýt vào đánh cùng để trứng được bông xốp và mịn. Đặc biệt với những người sợ mùi tanh của trứng thì vỏ cam quýt bào cho vào chiên trứng sẽ cho một hương vị đặc biệt tuyệt vời.
Thả vỏ cam quýt vào xốt thịt
Khi bạn làm món thịt xào ướt, hương thơm của vỏ cam quýt sẽ cho bạn một món thịt xào đậm vị lạ thường.
Cách dùng vỏ cam quýt
Ngoài việc dùng vỏ cam quýt vào nấu ăn thì chúng còn rất nhiều công dụng khác như dùng để vào chậu cây giúp ốc ăn vỏ cam mà tránh ăn cây. Vỏ cam quýt để trong ngăn mát tủ lạnh giúp khử mùi hôi tủ, vỏ cam quýt khô để đầu giường ngủ giúp bạn thư giãn, dùng vỏ cam quýt cọ rửa giúp làm sạch và tạo hương thơm...
Thế nên giữ lại vỏ cam quýt giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền và lại tạo ra bí kíp món ăn tuyệt vời.
Khi dùng nấu ăn lưu ý vỏ cam quýt của những quả chín, màu vàng ngon hơn là loại cam quýt vỏ xanh vì chúng thơm và thanh hơn, loại vỏ xanh sẽ hăng và cay hơn.
Bạn có thể phơi khô và cho vào lọ thủy tinh đậy kín và dùng dần khi không có vỏ tươi nhé.