Thầy phong thủy nói rồi: ‘Mộ trước cửa, nước sau nhà’, 2 điều tối kỵ thất thoát đủ đường

( PHUNUTODAY ) - Người xưa cho rằng, trong quá trình xây nhà, nếu phạm phải “Mộ trước cửa, nước sau nhà”, gia đình sẽ tan hoang, thất thoát đủ đường.

Một trong những ảnh hưởng sâu sắc nhất của phong thủy đối với cuộc sống là vị trí và hướng của ngôi nhà. Xét cho cùng, việc xây nhà liên quan đến nơi trú ngụ của cả gia đình qua nhiều thế hệ. Vì vậy, hầu hết mọi người không dám chủ quan ‘chọn bừa’.

mo-truoc-cua (1)

Có những người rất tin vào phong thủy, nên xưa nay có câu nói về nhà ở: “Mộ trước cửa, nước sau nhà”. Câu nói dân gian này chủ yếu nói về những điều “kiêng kỵ” khi xây nhà, nếu nhà bạn xây trước mộ, phía sau nhà lại có suối, rãnh thì kiểu phong thủy này cực kỳ bất lợi cho gia đình. Trong mắt người đời, lăng mộ là một nơi rất đen đủi. Mở cửa nhìn thấy mộ, có thể nói là vô cùng xui xẻo. Còn ban đêm đối diện với ngôi mộ trước nhà sẽ có tâm lý sợ hãi. Vì vậy, chưa cần biết có phong thủy hay không, xây nhà ở những nơi như thế này đều không thoải mái.

Nếu quanh năm sống trong tâm trạng khó chịu, con người cũng sinh bệnh, lâu dần thất thoát đủ đường.

Vậy thuật ngữ ‘nước sau nhà’ có ý nghĩa gì? Trong thời cổ đại, nước tượng trưng cho sự giàu có, và nước chảy tượng trưng cho sự mất mát của cải. Vì vậy, nếu xây nhà đằng sau có dòng nước thì tài lộc sẽ hao tổn.

Không dừng lại ở đó, vấn đề này cũng có cơ sở lý thuyết khoa học. Ngôi mộ ở vế thứ nhất dễ hiểu vì nó ảnh hưởng đến tâm trạng của con người.

Đối với yếu tố thứ hai thì lý do là bởi nhiều ngôi nhà của người xưa quay mặt về hướng Bắc và Nam. Điều này giúp ngôi nhà luôn thoáng khí và được thông gió. Tuy nhiên, nếu có dòng chảy ở sau nhà, điều này vô tình khiến gió mang hơi ẩm vào bên trong, không tốt cho việc bảo quản đồ dùng cũng như sức khỏe.

Thời xưa, lũ lụt, hạn hán, khi nước dâng cao, nhà cửa có thể bị thấm nước, hư hỏng dẫn đến sập đổ, tình trạng này rất dễ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

nuoc-sau-nha

Vật liệu sử dụng trong các công trình kiến trúc thời xưa khá khác biệt so với thời hiện đại, hầu hết mọi người đều nói rằng làm bằng gỗ, lâu ngày trong môi trường ẩm ướt rất dễ bị ẩm mốc và ăn mòn.

Vì vậy, dù dựa trên lý thuyết phong thủy nào về môi trường địa lý tự nhiên, việc lựa chọn ngôi nhà như vậy đều ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

(Bài viết chỉ mang tính tham khảo)