Thứ quả quen thuộc chợ nào cũng bán là 'trợ thủ' giúp giảm cân, nhuận tràng

16:00, Thứ hai 25/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Chắc hẳn không còn ai xa lạ với quả bí đao. Từ loại quả này chúng ta có thể chế biến được nhiều món khác nhau vừa ngon lại vừa bổ.

Dù ra chợ hay đi siêu thị bạn đều có thể dễ dàng mua được bí đao. Trong loại quả này có chứa nhiều nước, không có chất béo lại giàu canxi, vitamin C, B1, B2 cùng với các khoáng chất như sắt, phốt pho,… Trong bí đao cũng chứa hàm lượng dầu thực vật cao, tốt cho vẻ đẹp của cả da và tóc, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim mạch, giúp chống oxy hóa. Một lợi ích nữa của bí đao là giúp bổ sung nước, giảm mệt mỏi, giảm cân và nhuận tràng,…

Bí đao có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến dưới đây.

Nộm bí đao

Nguyên liệu

- Bí đao: 200g

- Cà rốt: 1 củ

- Đậu phộng: 80 – 100g

- Gia vị: Giấm ăn hoặc nước cốt chanh, đường cát trắng, hạt tiêu, hạt nêm, muối

- Rau thơm

Cách làm

- Trước tiên bạn gọt vỏ bí đao rồi dùng dao nạo bí thành những sợi nhỏ.

- Cà rốt bạn cũng gọt vỏ và bào sợi như bí đao.

- Tiếp đến trộn đều 2 nguyên liệu trên với nhau, thêm vào đó một chút muối, vắt bớt nước để giảm bớt vị hăng. Sau đó bạn rửa sạch chúng bằng nước lọc rồi vắt nước.

- Đậu phộng bóc vỏ rồi đập dập cho nhuyễn nhỏ.

- Bước cuối cùng là bạn hòa giấm, đường và chút hạt nêm với nhau và rưới lên hỗn hợp bí và cà rốt. Đậu phông, hạt tiêu, ngò rí rắc lên trên, bây giờ bạn có thể thưởng thức được rồi.

Bí đao xào tỏi

Nguyên liệu

- Bí đao: 500g

- Tỏi

- Hành lá

- Hành tím

- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm

- Trước tiên bạn hãy gọt vỏ bí đao, lọc bỏ phần ruột, rửa sạch rồi đem cắt thành những miếng dài khoảng 5cm. Không nên cắt quá mỏng vì khi xào dễ khiến bí đao bị nát.

- Bước thứ hai là phi thơm hành tím, tỏi băm nhỏ rồi cho bí đao vào đảo với lửa lớn. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp bạn thêm hành lá cắt nhỏ cùng chút tiêu vào.

Trứng chiên bí đao

Nguyên liệu

- Bí đao: 200 – 300g

- Trứng: 3-4 quả

- Ớt chuông đỏ: 1 quả

- Hành tím

- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu

Cách làm

- Đầu tiên bạn gọt vỏ bí đao rồi bào hoặc cắt thành những sợi mỏng. Tiếp đến trộn bí đao với một chút muối rồi vắt bớt nước đi.

- Ớt chuông đem ngâm rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt thành miếng tròn mỏng.

- Bạn đập trứng ra bát, thêm vào một chút hạt nêm và hạt tiêu rồi đánh thật đều.

- Hành tím cho vào chảo dầu nóng phi thơm rồi cho bí vào xào. Tới khi bí săn chín lại thì đổ trứng vào, đậy nắp chảo và đun lửa nhỏ khoảng 5 phút. Sau đó bạn xếp ớt chuông lên, chiên tới khi trứng chín hẳn thì tắt bếp.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy