Phở cuốn thập cẩm
Nguyên liệu
500 gram bánh phở, 150 gram giò lụa, 150 gram thịt nạc, 1-2 bìa đậu phụ, 2 quả trứng, 300 gram bún, 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, rau sống (tùy sở thích), tỏi, chanh, ớt, muối, đường, dầu ăn...
Cách làm
Đậu phút chỉ rồi rán vàng. Giò lụa thái chỉ, để riêng ra đĩa.
Thịt nạc cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra thái chỉ.
Trứng đập ra bát, đánh đều và tráng mỏng, cắt sợi nhỏ.
Rau thơm nhặt, rứa sạch và để ráo nước. Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, cắt sợi.
Pha nước chấm chua ngọt: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường tránh, 1 thìa cà phê mì chính, 1 quả ớt cắt nhỏ, 1 ít nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Xếp các nguyên liệu ra đĩa.
Bóc từng lớp bánh phở rồi lần lượt cho các nguyên liệu vào và cuốn lại.
Xếp bánh phở ra đĩa và dọn ra cùng nước chấm chua ngọt.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Nguyên liệu
Thịt bắp đùi hoặc thịt mông heo.
Bánh tráng, rau sống (tùy sở thích), dưa chuột, cà rốt, dứa.
Hành lá, hành tím, gừng, muối, mắm nêm, dứa, đường, tỏi, ớt, chanh.
Bún tươi.
Cách làm
Thịt rửa sạch và cho vào nồi luộc cùng một chút muối, hành lá hoặc hành tím đập dập, một mẩu gừng, 1 thìa giấm. Cách này giúp thịt trắng và không bị hôi.
Rau sống rửa sạch, để ráo nước.
Dưa chuột, cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Dứa cắt miếng nhỏ.
Pha nước chấm: Băm nhỏ 1/2 quả dứa và vắt lấy nước. Pha mắm nêm với nước dứa, tỏi, ớt băm nhuyễn, nêm đường, chanh cho vừa khẩu vị. Nếu không ăn được mắm nêm bạn có thể pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt bình thường.
Khi ăn thì lấy một miếng bánh tránh, cho bún, thịt và các nguyên liệu khác cuộn lại và dùng kèm nước chấm.
Xà lách cuộn thịt
Nguyên liệu
1 miếng thịt ba chỉ, hành tím, sả, bún tươi, xà lách, cà rốt, rau thơm, dưa chuột, hẹ.
Tôm, đậu phụ, trứng gà
Nước tương đen (hoisin sause), bơ đậu phộng/lạc, ớt băm, tỏi băm, hành tím băm, lạc rang giã nhỏ, nước lọc, đường, hạt nêm.
Cách làm
Thịt ba chỉ rửa sạch và cho vào nồi luộc cùng một ít giấm ăn, muối, sả và hành đập dập. Luộc lửa vừa cho đến khi thịt chín.
Thời gian luộc thịt tùy thuộc vào độ lớn của miếng thịt. Sau khi thịt chín, vớt ngay ra và ngâm vào bát nước đá lạnh cho nguội rồi mới đem đi thái mỏng.
Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bỏ chỉ đen ở lưng rồi cho vào nồi luộc chín rồi bóc vỏ. Tôm to có thể chẻ đôi theo chiều dọc, tôm nhỏ có thể để nguyên con.
Đậu phụ thái chỉ, chiên vàng.
Trứng gà đập ra bát, rồi đem tráng mỏng và thái sợi.
Các loại rau sống rửa sạch và để ráo nước. Lá hẹ nhúng qua nước sôi cho mềm.
Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, thái sợi nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn rồi bỏ hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Cho 1 muỗng canh sốt tương đen, 1 muỗng canh bơ lạc, 100ml nước, 1 thìa cà phê đường, một chút hạt nêm vào khuấy đều. Khi các nguyên liệu hòa quyện, thì cho thêm ớt tùy khẩu vị. Nấu sôi rồi nêm nếm lại cho vừa là có thể tắt bếp, để nguội. Khi ăn cho nước sốt ra bát và bỏ thêm lạc rang lên trên. Nếu không có loại nước sốt này, bạn có thể dùng nước mắm tỏi ớt để thay thế.
Rải lá xà lách ra đĩa, lần lượt xếp thịt, tôm, trứng, rau thơm, cà rốt, dưa chuột, bún vào và cuộn tròn. Dùng cọng hẹ cột ở chính giữa.
Xếp các cuộn xà lách vào đĩa và dùng cùng sốt tương lạc.