Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống cà phê
Nhiều người có thói quen uống cà phê sau khi thức dậy để tỉnh táo. Nhưng đây không phải là thời điểm thích hợp để cơ thể hấp thụ caffein có trong cà phê. Andrew Huberman, nhà thần kinh học, giáo sư tại Trường Y thuộc Đại học Stanford (Mỹ) đưa ra lời khuyên nên đợi 90 – 120 phút sau khi thức dậy mới nên uống tách cà phê đầu tiên trong ngày.
Lý do là thời điểm tỉnh giấc, nồng độ cortisol (hormone gây căng thẳng) trong cơ thể vẫn cao nên uống cà phê lúc này không mang lại lợi ích sức khỏe. Thậm chí, caffeine còn có thể làm tăng nồng độ cortisol, làm gia tăng cảm giác bồn chồn, lo lắng.
Nhiều chuyên gia đánh giá thời điểm vàng uống cà phê là từ 9h30 – 11h30 sáng. Lúc này nồng độ cortisol bắt đầu giảm. Uống cà phê lúc này, bạn sẽ hưởng lợi nhiều hơn từ tác dụng kích thích thần kinh của cà phê. Đồng thời sau 1h chiều, mức cortisol lại giảm xuống, nếu bạn cảm thấy buồn ngủ vào khoảng thời gian này thì hãy uống một tách cà phê để lấy lại tinh thần và tăng sự tỉnh táo.
Nhưng theo nhà dinh dưỡng học người Mỹ Michaela Claus, cần lưu ý tránh uống cà phê quá gần thời gian đi ngủ: “Nếu bạn khó ngủ, hãy dùng cà phê khoảng 12 tiếng trước khi đi ngủ. Nghĩa là nếu bạn muốn đi ngủ vào lúc 10 giờ tối, bạn nên uống cà phê trước 10 giờ sáng và không nạp thêm caffeine trong cả ngày còn lại”.
Clauss cũng khuyên nếu bạn là người dễ đi vào giấc ngủ thì nên hạn chế sử dụng caffeine ít nhất 4-6 tiếng trước giờ ngủ. Lý do là tác dụng của caffeine vẫn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và khiến bạn khó ngủ hơn.
Bên cạnh đó, chuyên gia người Mỹ cũng chỉ ra rằng thời điểm không nên uống cà phê nhất chính là khi đói bụng. “Uống cà phê khi bụng đói sẽ làm tăng các hormone gây căng thẳng trong cơ thể (cortisol và adrenaline), có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức và làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn theo thời gian”, nhà dinh dưỡng Michaela Claus chia sẻ.
Uống cà phê thế nào để có lợi cho sức khỏe?
Cà phê mang đến những lợi ích sức khỏe nhất định như ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ nhưng uống cà phê bao nhiêu là đủ?
Nghiên cứu năm 2021 của Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ phát hiện caffeine có trong cà phê làm giảm nguy cơ mắc các bệnh sỏi thận lên tới 40% với người uống 1 – 1,5 cốc/ngày. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Phòng ngừa Tim mạch châu Âu cho thấy uống 0,5 – 3 tách cà phê nguyên chất mỗi ngày rất tốt cho tim mạch.
Nhà dinh dưỡng Clauss cũng cho biết: “Nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu nạp nhiều hơn 400mg caffeine, tương đương 4-5 tách cà phê mỗi ngày, có thể dẫn đến tác dụng phụ tiêu cực và nên tránh.”
Theo khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ thì người trưởng thành chỉ nên uống tối đa 4 ly cà phê một ngày. Người mắc các bệnh lý như vấn đề về tim mạch, huyết áp cao, rối loạn lo âu hoặc rối loạn tiêu hóa, có thể nhạy cảm hơn với tác dụng của caffeine. Nhóm người này phải tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tiêu thụ caffeine.
Một điều đáng chú ý là caffeine không chỉ được tìm thấy trong cà phê mà còn có trong các nguồn khác như trà, nước tăng lực, nước ngọt và socola. Vì vậy bạn cần xem xét tổng lượng caffeine từ tất cả các nguồn thực phẩm sử dụng hàng ngày để tránh nạp quá nhiều caffeine vào cơ thể.
Mặc dù cà phê được chứng minh có nhiều lợi ích nhưng khỏe nhưng mọi người thường uống cà phê hòa tan hoặc những loại cà phê chứa nhiều đường, kem, bột sữa,… có hàm lượng calo cao, gây tăng cân, béo phì, thậm chí là tiểu đường. Vì vậy mà các bác sĩ luôn khuyên mọi người nên uống cà phê nguyên chất và hạn chế đường, sữa nhất có thể.