10 loại thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ được khuyên dùng thường xuyên

15:11, Thứ bảy 25/03/2023

( PHUNUTODAY ) - Để bảo vệ gan khỏi nguy cơ bị nhiễm mỡ, ngăn ngừa xơ gan, ung thư gan bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình những thực phẩm này.

Cà phê

Mỗi ngày uống một tách cà phê giúp lá gan của bạn giảm đi đáng kể tình trạng bị nhiễm mỡ, dựa trên một nghiên cứu khoa học được thực hiện vào năm 2021. Ngoài ra, cà phê cũng giúp làm giảm nguy cơ bị xơ hóa gan ở những người bị mắc gan nhiễm mỡ nhiều năm. Trong cà phê chứa cafeine hỗ trợ làm giảm bớt lượng men gan gia tăng bất thường khi mắc bệnh.

Các loại rau xanh

Các loại rau như như rau bina, rau cải có chứa các hợp chất có khả năng hỗ trợ giảm bớt tình trạng gan nhiễm mỡ ở người. Lý do là trong các loại rau này chứa dồi dào các hợp chất gốc nitrat và polyphenol giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa sự hình thành mỡ trong gan.

Đậu nành

Đậu nành và các loại đậu khác nói chung đều cho thấy khả năng tuyệt vời trong việc phòng ngừa gan nhiễm mỡ. Nghiên cứu cho thấy trong đậu nành và một số loại đậu khi lên men có chứa hàm lượng protein beta-conglycinin khá cao. Hoạt chất này có khả năng giúp giảm mức chất béo trung tính và có thể chống lại sự tích tụ chất béo tại các cơ quan nội tạng, trong đó có lá gan. Nhờ vậy giúp bạn giảm thiểu tình trạng gan nhiễm mỡ dễ dàng.

Cá biển

Các loại cá biển như cá hồi, cá mòi, cá ngừ có chứa nhiều axit béo Omega-3. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung Omega-3 vô cùng có lợi cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bằng cách giúp làm giảm lượng mỡ xấu tại gan, tăng cường cholesterol HDL để bảo vệ và giảm mức chất béo trung tính trong cơ thể.

Yến mạch

Ngũ cốc nguyên hạt, nhất là các loại giàu chất xơ như bột yến mạch đều có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến gan nhiễm mỡ. Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống bổ dưỡng giàu thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch có thể giúp giảm mức chất béo trung tính. Nhờ vậy, lá gan sẽ giảm thiểu được lượng mỡ thừa tích tụ, ngăn nguy cơ mắc bệnh nặng hơn.

Các loại hạt

Các loại hạt cũng giúp chống viêm, chống oxy hóa, kháng insulin và giúp lá gan trở nên khỏe mạnh hơn. Các loại hạt này chứa nhiều chất xơ, chất béo có lợi, giúp đào thải lượng chất béo trung tính có hại tích tụ ở gan, ngăn ngừa nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ hiệu quả. Đồng thời chúng còn giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Nghệ

Nghệ rất tốt với người mắc gan nhiễm mỡ. Nghiên cứu cho thấy curcumin có trong nghệ có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm, giảm tình trạng tổn thương gan do bị nhiễm mỡ. Bên cạnh đó curcumin còn giúp làm giảm nồng độ alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST) trong huyết thanh. Hai loại enzyme này tăng cao bất thường ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Từ đó, lá gan sẽ có cơ hội hồi phục và khỏe mạnh trở lại.

Hạt hướng dương

Đây không chỉ là món ăn vặt thông thường, nó còn chứa nhiều vitamin E có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa nguy cơ gan nhiễm mỡ ở người. Mỗi 100g hạt hướng dương chứa tới 20mg vitamin E, gấp đôi lượng mà cơ thể cần hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe lá gan hãy ăn hạt hướng dương mỗi ngày.

Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa

Các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như bơ thực vật, dầu ô liu, bơ hạt,… sẽ có lợi đối với người bệnh bị gan nhiễm mỡ hơn là những thực phẩm chứa chất béo bão hòa như thịt mỡ, xúc xích, thịt ướp muối, bơ động vật,… Việc thay đổi thói quen sử dụng chất béo trong mỗi bữa ăn sẽ giúp lá gan của bạn khỏe mạnh hơn.

Trà xanh

Đây là một thức uống giải khát tuyệt vời, có nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Trong trà xanh có chứa một số hợp chất chống oxy hóa như catechin. Theo nghiên cứu, những chất chống oxy hóa này có thể giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy