11 cách phân biệt rau củ mùa đông Trung Quốc và Việt Nam, biết để an toàn cho cả gia đình

06:36, Thứ bảy 13/11/2021

( PHUNUTODAY ) - Đây đều là những loại rau củ quả phổ biến vào mùa đông, hãy điểm qua một số cách nhận biết rau củ Trung Quốc và Việt Nam nhé!

Bắp cải

1

Bắp cải Trung Quốc: Trái nhỏ, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc, khi cắt đôi ra các lá không bó sát vào nhau, kết cấu rất lỏng lẻo.

Bắp cải Đà Lạt: Trái to, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc, khi cắt đôi ra các lá bó sát vào nhau, kết cấu rất chặt chẽ.

Cà chua

2

Là một trong số nhiều loại rau củ Trung Quốc được bán tràn lan tại các chợ ở Việt Nam.

Điểm dễ phân biệt nhất là cà chua Việt hình thuôn nhỏ bầu dục, nhiều quả có núm nhỏ, nhọn hoặc cà chua sẽ có hình tròn dẹt, méo mó; vỏ bên ngoài không bóng đẹp.

Trong khi đó, cà chua Trung Quốc thường có hình tròn, vỏ bóng, căng mịn trông rất bắt mắt; do được bón thuốc tăng trưởng nên thường cà chua quả sẽ rất to, đều nhau thường không có cuống hay núm quả.

Bí đỏ

3

Bí đỏ Trung Quốc: Có kích thước lớn, quả dài, vỏ ngoài bóng và đẹp.

Bí đỏ Việt Nam: Có kích thước nhỏ, vỏ ngoài sần sùi và hình dáng méo mó.

Cà rốt

4

Cà rốt Việt Nam thường nhỏ, có cuống, rễ nhỏ li ti trên thân, củ màu hồng nhạt ngả sang vàng. Cà rốt Trung Quốc bóng loáng, củ đều, to không có cuống hay đầu thường đen do để lâu.

Hành tây

12

Việt thường có màu vàng trắng, phần ruột trắng ngần, thường có lớp vỏ mỏng, không có độ bóng, hơi sần, khô ráp.

Còn hành tây Trung Quốc vỏ màu vàng thẫm, sáng bóng, kích thước to và dài. Bên trong có màu trắng hơi ngả sang màu xanh, đẫm nước.

Cải thảo

6

Cải thảo trồng tại Việt Nam có bắp thon dài, đầu búp thường xoăn hơn và hình thức không bắt mắt bằng cải thảo Trung Quốc. Cải thảo Trung Quốc tròn trịa hơn, đầu búp uốn vào và không xoăn.

Tỏi

7

Tỏi Trung Quốc củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc. Trái lại tỏi Việt thường củ nhỏ, nhiều tép, tép nhỏ vỏ ngoài màu trắng hoặc nâu tím, khó bóc. Tỏi ta có vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng.

Gừng

11

Việt Nam vỏ xỉn màu, nhiều rễ và nốt sần sùi, bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân bên trong, có vị thơm đậm, cay nồng. Trong khi gừng Trung Quốc củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, rất ít gân, xơ.

Khoai tây

8

Nếu như khoai tây Trung Quốc có kích thước đồng đều, vỏ dày, trên vỏ có các chấm li ti, mắt củ to thì khoai tây Đà Lạt ít đồng đều, vỏ mỏng nên dễ bị trầy. Khoai Tây Trung Quốc da hồng khi cắt ra có màu vàng đậm hơn so với khoai Đà Lạt.

Súp lơ xanh

9

Súp lơ Trung Quốc bông nhỏ, cuống ngắn, có màu xanh đậm hơn còn súp lơ Việt bông to, cuống dài và có màu xanh nhạt. Búp lơ Trung Quốc đều nhau, mịn trong khi hoa lơ Việt ít đồng đều, có sự sần sùi.

Cam

10

Cam Trung Quốc quả nhỏ, không hạt, không có mùi thơm, khi ăn rất nhạt, không chua, có giá thành rẻ hơn cam Việt Nam trong khi đó, cam Việt Nam vỏ dày, sần sùi, hay bị nám và luôn có hạt.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo