4 kiểu phụ nữ nên sinh con sớm, càng để muộn cơ hội làm mẹ càng thấp

( PHUNUTODAY ) - Nếu thuộc 4 nhóm phụ nữ này, bạn nên xem xét tới việc sinh con sớm trước tuổi để tránh những nguy cơ biến chứng sau này.

4 kiểu phụ nữ không nên sinh con muộn

Phụ nữ thể lực kém

Những người phụ nữ có thể lực kém, mắc các bệnh nền, bệnh bẩm sinh nên tính chuyện sinh nở càng sớm càng tốt. Mang thai ở độ tuổi cao sẽ làm tăng nguy cơ gặp các biến chứng cho cả mẹ và con.

Phụ nữ từng nạo, phá thai

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhưng không phải phụ nữ nào cũng đủ hiểu biết và có khả năng tiếp cận với những phương pháp này. Do đó, trường hợp phụ nữ mang thai ngoài ý muốn và lựa chọn hình thức nạo, hút thai vì không có ý định sinh con vẫn còn rất nhiều. hành động này có thể khiến thành tử cung ngày càng mỏng. Sau này phôi sẽ khó làm tổ và gây ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ.

4-kieu-phu-nu-sinh-con-cang-som-cang-tot-01

Phụ nữ thường xuyên làm việc quá sức

Ngày nay, vì yêu cầu công việc mà nhiều chị em phải làm thêm giờ, thức rất khuya, thời gian nghỉ ngơi không đủ. Để cảm thấy tỉnh táo, họ cũng phải dùng nhiều loại đồ uống có chứa caffein như cà phê, nước tăng lực. Lịch sinh hoạt không điều độ này có thể dẫn đến suy nhược thần kinh, rối loạn nội tiết và không có lợi cho việc thụ thai. Những người này nếu sinh con muộn, khả năng thụ thai càng thấp.

Phụ nữ làm việc trong môi trường độc hại

Vì mưu sinh, nhiều phụ nữ buộc phải làm việc trong môi trường độc hại. Dù được sử dụng các biện pháp bảo hộ nhưng khả năng bị nhiễm độc, tổn thương cơ thể vẫn rất cao, làm tăng nguy cơ bị các bệnh mãn tính đồng thời làm giảm khả năng có con. Càng có tuổi, việc mang thai đối với những người này sẽ càng khó khăn hơn. Vì vậy, họ nên sinh con càng sớm càng tốt.

4-kieu-phu-nu-sinh-con-cang-som-cang-tot-02

Lý do bạn không nên sinh con muộn

Khả năng sinh sản giảm theo độ tuổi

Ngoài những yếu tố nói trên thì khả năng sinh con của phụ nữ cũng suy giảm dần theo độ tuổi. Sau 30 tuổi, khả năng thụ thai ở phụ nữ có thể giảm đi do rụng trứng ít hơn. Ngoài ra, tuổi tác cũng gây ra những vấn đề ở phụ nữ như tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung.

Tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh

Độ tuổi của mẹ cũng có liên quan đến các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Một nghiên cứu cho thấy rằng các dị tật bẩm sinh phổ biến nhất bao gồm hội chứng Down xảy ra với tỷ lệ 1/1000 phụ nữ sinh con trong độ tuổi 30, 1/100 phụ nữ sinh con trong độ tuổi 40 và 1/30 phụ nữ sinh con trong độ tuổi trên 45.

Khó sinh

Phụ nữ lớn tuổi thường gặp khó khăn hơn trong quá trình sinh con. Việc sinh nở có thể diễn ra lâu hơn và phải dùng các biện pháp kích thích sinh, nhiều trường hợp phải đẻ mổ để đảm bảo an toàn.

Sức khỏe suy giảm, hồi phục chậm

Khi sinh con muộn, phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ mắc các loại bệnh như cao huyết áp, tiểu đường. Ngoài ra, do cơ thể đã bước vào giai đoạn lão hóa nên việc hồi phục sức khỏe sau sinh cũng diễn ra chậm hơn.