4 loại rau là "khắc tinh" của bà bầu, hạn chế ăn vào kẻo gây hại

12:56, Thứ ba 02/11/2021

( PHUNUTODAY ) - Các loại rau xanh đều rất tốt cho cơ thể chúng ta, nhất là với các bà bầu. Tuy nhiên, có 4 loại rau bà bầu tuyệt đối phải tránh xa vì khi ăn vào có thể gây sinh non, thậm chí sảy thai.

Rau răm

Trong ba tháng mang thai thì bà bầu tuyệt đối không được ăn rau răm. Vì khi ăn loại rau này dễ khiến mẹ bầu bị mất máu và gây ra tình trạng co bóp tử cung liên tục. Chính điều này dễ dẫn đến việc sảy thai hay sinh non.

Cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau đại kỵ không dành cho bà bầu. Bởi cải bó xôi có chứa axit oxalic khiến làm giảm khả năng hấp thu chất sắt của cơ thể khi ăn. Trong khi cơ thể mẹ bầu vốn rất cần bổ sung chất sắt để tăng cường lưu thông máu. Chính vì điều này, tốt nhất các mẹ bầu không nên ăn cải bó xôi.

fe23764fd8a13aff63b0

Rau sam

Rau sam là loại rau có tính hàn và được xem là một loại thảo dược tốt cho con người. Tuy nhiên, điều này không đúng với phụ nữ đang mang thai. Vì rau sam sẽ làm kích thích tử cung, có thể để khiến cho tử cung co thắt nhiều lần gây ra tình trạng đau bụng dưới, chảy máu và khiến sảy thai.

Ngải cứu

Ngải cứu thường được biết đến như một bài thuốc xoa dịu những cơn đau giúp tuần hoàn máu dành cho cho những người bị động thai hay sảy thai. Tuy nhiên, chúng lại không tốt chút nào nếu bà bầu ăn quá nhiều trong những tháng đầu thai kỳ. Bởi khi ăn nhiều ngải cứu dễ dẫn đến tình trạng ra máu, cổ tử cung co bóp nhiều và dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Bà bầu nên lưu ý gì khi ăn rau trong thai kỳ?

Khi ăn rau, để có thể loại bỏ được đất, rác, các vi sinh vật gây hai (E.Coli, Salmonella, giun sán…) và dư lượng thuốc bảo vệ thực còn bám trên rau củ, mẹ bầu cần rửa rau củ nhiều lần dưới vòi nước chảy. Sau đó, bạn ngâm rau củ đã rửa sạch với nước muối loãng hay nước có pha chút giấm để tiêu diệt các vi sinh vật còn sót lại.

Nhiều người có thói quen chần rau củ qua nước sôi trước khi chế biến món ăn nhằm loại bỏ vi sinh vật gây hại. Điều này là không đúng, vì việc chần qua nước sôi thường làm bay hơi các vitamin có trong rau củ. Ngoài ra, dù bạn đã trần qua nước sôi thì nguy cơ nhiễm vi sinh vật gây hại vẫn có thể xảy ra nếu thức ăn không được nấu chín kỹ hay bảo quản đúng cách.

Thêm một lưu ý là vitamin C có trong rau củ rất dễ bay hơi, do đó, bạn không nên nấu thức ăn quá lâu. Hãy nấu ăn với nhiệt lượng lớn nhằm rút ngắn thời gian đun nấu để giúp bảo toàn các chất dinh dưỡng.

Một điều quan trọng cần lưu ý là khi ăn rau củ và trái cây, bạn đừng quên công thức 5 phần/ngày. Công thức này dựa trên một khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Mỗi người nên ăn tối thiểu 400g rau củ và trái cây/ngày nhằm giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, thừa cân – béo phì, đái tháo đường…

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Mộc