5 thói quen vào buổi sáng làm tăng nguy cơ nhồi máu não, muốn khỏe mạnh thì nên từ bỏ

( PHUNUTODAY ) - Nhồi máu náo thường gặp ở những người trên 45 tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên làm những việc này vào buổi sáng thì rất có thể bạn cũng sẽ mắc bệnh.

Quan hệ vào buổi sáng

Sau một đêm ngủ dậy bạn có tinh thần thoải mái nhưng các cơ quan trong cơ thể vẫn hoạt động. Hoạt động của các cơ quan cần rất nhiều nước và năng lượng nên cơ thể luôn trong tình trạng thiếu nước khi thức dậy sớm. Máu lúc này tương đối nhớt.

Việc quan hệ tình dục vào buổi sáng sẽ kích thích quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể. Huyết áp cũng theo đó tăng cao, tình trạng nhồi máu não xuất hiện nhanh hơn.

Cáu gắt sau khi thức dậy

Do cơ thể mất nước nhiều và máu ở trạng thái nhớt nên tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não vào buổi sáng sớm rất cao. Nếu để cảm xúc bị kích động sẽ kích thích sự co bóp của mạch máu dẫn đến lượng máu cung cấp cho não không đủ và dễ gây nhồi máu não.

Tốt nhất là sau khi thức dậy bạn nên cố gắng tránh thay đổi tâm trạng quá mức. Đặc biệt là những người mắc bệnh cao huyết áp.

Thói quen buổi sáng có thể gây nhồi máu não

Thói quen buổi sáng có thể gây nhồi máu não

Tập thể dục ngoài trời quá sớm

Đây cũng là một trong những thói quen làm tăng nguy cơ nhồi máu não. Khi tập thể thao ngoài trời vào lúc sáng sớm, cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh, nhất là với những đối tượng nguy cơ như có bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, sức đề kháng yếu,… càng dễ khiến huyết áp tăng vọt và tăng nguy cơ bệnh đột quỵ.

Hút thuốc sau khi thức dậy

Vốn dĩ thói quen hút thuốc lá đã gây hại cho mạch máu. Các chất độc hại trong thuốc lá có thể kích thích co thắt hoặc co thắt mạch máu.

Một thói quen của những người hút thuốc lá là thường hút ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng. Thế nhưng hút thuốc lá vào thời điểm này gây tác hại đến mạch máu gấp đôi so với hút vào thời điểm khác. Lý do là bởi sau khi ngủ dậy các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa thức tỉnh hoàn toàn, các chất độc trong thuốc lá sẽ được hấp thụ hết vào cơ thể.

Bên cạnh đó, hút thuốc sau bữa ăn, sau khi nhậu cũng có tác hại tương tự.

Bật dậy nhanh vào buổi sáng sớm

Sau khi thức dậy huyết áp sẽ tăng nhanh hơn khi ngủ. Lúc này nếu bạn bật dậy quá nhanh, huyết áp sẽ tăng đột ngột làm ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, từ đó đẩy mạnh sự xuất hiện của nhồi máu não.