7 thói quen ăn uống dễ gây bệnh tiểu đường, việc số 1 đa số người trẻ đều mắc

( PHUNUTODAY ) - Những thói quen ăn uống không khoa học chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thích uống nước ngọt có gas

Các loại nước có gas thường chứa hàm lượng đường cao. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Thay vì uống nước có gas, bạn nên uống nhiều nước lọc để thúc đẩy quá trình lọc máu, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thích ăn vặt

Thường xuyên bỏ qua bữa chính và hay ăn vặt vào những khung giờ khác trong ngày có thể làm lượng đường trong máu tăng lên, về lâu dài có thể gây ra bệnh tiểu đường. Do đó, bạn cần chú y ăn uống đúng bữa, không tiêu thụ quá nhiều các món ăn vặt như bánh kẹo, kem...

thoi-quen-an-uong-gay-benh-tieu-duong-01

Ăn bánh ngọt vào bữa sáng

Các loại bánh ngọt rất tiện lợi nên thường được nhiều người sử dụng làm bữa sáng. Tuy nhiên, chúng không thực sự tốt cho sức khỏe và làm đường huyết tăng cao. Hãy ăn sáng bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua, trái cây... để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Uống nhiều rượu

Uống nhiều rượu dễ dẫn đến biến động lượng đường trong máu. Ngoài carbohydrate, cả bia và rượu đều chứa calo khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn. Không những thế, nó còn khiến bạn mất kiểm soát trong việc ăn uống.

Ăn đồ ăn nhanh

Các loại ngũ cốc đã được chế biến, các loại đường thường tìm thấy trong bánh hamburger, khoai tây chiên... có thể làm lượng đường trong máu tăng nhanh và gây tăng cân. Khi trọng lượng cơ thể dư thừa, khả năng sử dụng và phân phối insulin cũng bị hạn chế từ đó gây ra bệnh tiểu đường.

thoi-quen-an-uong-gay-benh-tieu-duong-02

Ăn nhiều muối

Tiêu thụ nhiều natri khiến cơ thể bị tích nước, làm tăng huyết áp. Chúng gây áp lực lên thành động mạnh khiến mạch dày hơn, làm tăng nguy cơ vỡ hoặc tắc nghẽn. Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng huyết áp cao có liên quan đến nguy cơ gia tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Ăn nhiều thịt đỏ

Ăn quá nhiều thịt đỏ cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là loại thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao, có thể làm gia tăng tình trạng kháng insulin ở người bị tiểu đường. Do đó, hãy ưu tiên các loại thịt trắng, cá và đậu trong thực đơn ăn uống.