7 thói quen vô tình gây khó ngủ, mất ngủ, rất nhiều người mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Có rất nhiều người than phiền rằng họ thường xuyên mất ngủ không rõ lý do. Thực tế thì việc mất ngủ có thể đến từ những nguyên nhân bạn không ngờ tới nhất.

Không thư giãn trước khi ngủ

Sau một ngày bận rộn, cơ thể đã mệt mỏi chúng ta thường muốn ngả lưng vào giường và ngủ ngay. Tuy nhiên, nhiều người nằm trằn trọc mãi mà vẫn không ngủ được dù rất mệt. Đó là vì não bộ chưa được thư giãn đúng cách.

Việc tạo ra một số hành động thư giãn vào buổi tối thực sự có thể giúp não bạn tạo ra khoảng trống giữa ban ngày và ban đêm và sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Bạn có thể thực hiện một số việc giúp thư giãn như ăn nhẹ, tắm nước ấm, đọc sách,… Chúng khiến tâm trí bạn tĩnh lặng, giúp bạn thư giãn dễ dàng.

Uống trà đen trước khi ngủ

Vì trà đen có nhiều caffeine nên có thể gây căng thẳng và mất ngủ. Các loại đồ uống chứa nhiều caffeine cũng gây ra hậu quả tương tự.

Vậy nên nếu không muốn mất ngủ thì bạn có thể chuyển sang uống các loại trà thảo mộc có công dụng điều trị chứng mất ngủ trong nhiều năm chẳng hạn như trà hoa cúc, trà hoa oải hương,…

7 thói quen tưởng vô hại nhưng lại gây mất ngủ

7 thói quen tưởng vô hại nhưng lại gây mất ngủ

Dùng sai loại chăn

Nhiều người có thói quen đắp chăn khi ngủ, kể cả trong mùa hè. Tuy nhiên, việc chọn loại chăn là rất quan trọng. Chăn được làm từ polyester rất dễ giặt nhưng chúng không giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Đây là chất liệu tổng hợp, nó có thể khiến bạn khó thở và không cho cơ thể điều chỉnh nhiệt độ khiến bạn cảm thấy nóng và đổ mồ hôi.

Thay vì chăm polyester bạn nên chọn chăn làm từ len vì nó vừa giữ ấm, vừa cho làn da của bạn dễ chịu.

Tập thể dục buổi tối

Tập thể dục có thể giúp loại bỏ căng thẳng nhưng tập quá muộn lại làm tàn phá giấc ngủ ngon của bạn. Nếu bạn đến phòng tập thể dục trong vòng một giờ trước khi đi ngủ sẽ không có thời gian để nhiệt độ cơ thể giảm xuống, khiến bạn trằn trọc, khó ngủ và thức giấc vào ban đêm.

Bỏ bữa sáng

Có lẽ không ai nghĩ việc bỏ bữa sáng lại ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến cân nặng, khả năng tập trung và cả chất lượng giấc ngủ. Người thường xuyên bỏ bữa sáng thường ngủ không ngon giấc và cảm thấy cáu kỉnh khi thức dậy.

Mặc đồ ngủ không phù hợp đi ngủ

Có một số bộ đồ ngủ thực sự quá ấm đối với bạn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Thường thì chúng ta ngủ ngon hơn khi nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ. Nếu việc khỏa thân đi ngủ không phù hợp với bạn thì hãy chọn quần áo ngủ nhẹ làm từ vải tự nhiên và thoáng khi như vải lanh hoặc bông.