9 điều con không thích ở cha mẹ

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Cha mẹ nào cũng yêu thương con và mong con cái cũng yêu quý mình. Nhưng bạn có biết có những hành vi ở cha mẹ có thể làm tổn thương trẻ?

1. Bố mẹ cãi nhau

Bạn đừng sai lầm khi cho rằng con cái tuổi còn nhỏ thì không hiểu được bố mẹ nói gì, làm gì. Thực ra, những đứa trẻ dù còn nhỏ đều có thể ghi nhớ lại những hành vi, ngôn từ của bố mẹ trước mặt chúng. 

Có một số gia đình, bố mẹ cãi nhau triền miên, thốt ra những lời thô tục, thậm chí động tay động chân khiến cho không khí gia đình thường rơi vào tình trạng căng thẳng. 

Cha mẹ cãi nhau ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí và tình cảm của con cái (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Cũng có những bậc cha mẹ tình cảm đã từ lâu không hợp nhau nữa nên rất kiệm lời trong nhà, sống trong bầu không khí gia đình này, trẻ rất ức chế, lâu dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khiến trẻ trở nên lạnh lùng, bướng bỉnh, cộc cằn…
 
2. Bố mẹ nổi giận
 
Trẻ rất nhạy cảm với tâm trạng của người khác. Vì vậy, khi bố mẹ tức giận, cho dù nguyên nhân không liên quan đến trẻ thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của chúng.

 

Cha mẹ nổi giận thực sự là cơn ác mông đối với trẻ (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet) 

Trong cuộc sống, tốt nhất đừng nổi giận với trẻ, nhưng nếu bạn đã lỡ nổi nóng rồi thì sau đó hãy giải thích cho trẻ hiểu rằng vấn đề của trẻ nằm ở đâu, nên làm thế nào, đồng thời còn phải dùng hành động để trẻ cảm nhận được sự quan tâm và bảo vệ của bạn. 

Nếu có thể, trước khi sắp nổi giận tốt nhất hãy đưa ra lời cảnh báo, ví dụ như: “Bố/Mẹ sắp chịu hết nổi rồi đấy, con có thể nhanh chóng…”.
 
3. Thiên vị, đối xử không công bằng giữa các con
 
Một số đứa trẻ từ nhỏ đã sống trong ánh mắt thiên lệch của bố mẹ. Đều là con do cha mẹ sinh ra nhưng chúng lại được đãi ngộ khác nhau về tiền tiêu vặt, quần áo, quà bánh,…, như thế sẽ tạo ra bóng tối trong sự trưởng thành của trẻ. 
Rất nhiều nghiên cứu phát hiện, bố mẹ thiên vị sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm lý của các con, dẫn đến những lệch lạc hành vi từ khi trẻ còn là nhi đồng, thanh thiếu niên thậm chí cho đến lúc trưởng thành.
 
4. Bố mẹ thất tín
 
Khi người lớn nói không giữ lời, không những họ mất đi uy tín của mình trong mắt trẻ, mà còn bất lợi cho sự trưởng thành của con cái. Những đứa trẻ - người vẫn chưa hình thành quan niệm về thủ tín - sẽ cảm thấy, một người nói chuyện có thể không cần gánh trách nhiệm, đồng ý chuyện của người khác rồi cũng có thể không làm, như thế trẻ rất dễ nuôi dưỡng thành thói quen xấu như “khinh suất”, “không giữ lời”, sau khi lớn lên, thói quen thất tín này sẽ khiến trẻ mất đi rất nhiều bạn bè và cơ hội.
 
5. Không nhẫn nại trả lời câu hỏi của trẻ
 
Trẻ đang trong giai đoạn mà lòng hiếu kỳ rất mạnh, bộ não nhỏ bé luôn có rất nhiều câu hỏi “tại sao”. Có nhiều bố mẹ chê trẻ phiền, trả lời qua loa rồi thôi. Tuy trẻ còn rất nhỏ nhưng chúng có thể cảm nhận được thái độ của bố mẹ, những lời lạnh nhạt của bố mẹ khiến trẻ cho rằng mình không nên hỏi, hoặc không nên hỏi những vấn đề này, điều này khiến trẻ mất đi lòng tin về năng lực của bản thân. 

Con cái luôn muốn được cha mẹ quan tâm và tôn trọng (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Sự hời hợt của bố mẹ còn khiến trẻ dần dần không còn nhiệt tình nêu vấn đề nữa, và cũng dần mất đi lòng hiếu kỳ và sự ham hiểu biết. Trẻ rất tin vào lời của bố mẹ cho nên nếu bạn cho chúng những đáp án sai lệch hoặc giải thích lưng chừng thì trẻ sẽ nghĩ rằng đó là chân lý và ghi nhớ, quan niệm sai lầm một khi đã đi vào bộ não thì muốn thay đổi sẽ rất khó.     
 
6. Không hoan nghênh bạn bè của trẻ
 

Khi trẻ lớn rồi cũng hy vọng có vài người bạn thật sự, chia sẻ niềm vui nỗi buồn với mình, tin rằng các bà mẹ chắc chắn cũng mong đợi những mối quan hệ tốt ở con mình. Tuy nhiên, một số phụ huynh có thể là vì bạn của con mắc vài khuyết điểm như không lễ phép hoặc quá tính toán, hoặc hay bắt nạt người khác, thích nói dối… mà không thích chúng. Tình bạn là một loại quan hệ cơ bản nhất trong các mối quan hệ giao tiếp, vì vậy bạn hãy tôn trọng ý nguyện và sở thích của hai bên, để trẻ có được quyền tự do lựa chọn.
 
7. Xem nhẹ ưu điểm của trẻ

Do ngày ngày bố mẹ sống chung với trẻ, nên những gì nhìn thấy gần như chỉ là khuyết điểm của chúng mà lơ là đi những ưu điểm. Vì vậy, bố mẹ thường đem điểm yếu của con mình đi so sánh với sở trưởng của con người khác, thậm chí là tô vẽ và khuếch trương về con nhà khác. Làm thế, bạn vốn muốn cho con thấy tấm gương, nhưng thật sự lại đem đến tổn thương cực lớn cho trẻ, thậm chí vì vậy mà ảnh hưởng cả đời chúng. 
 
8. Chỉ trích trẻ trước mặt khách khứa
 

Khách đến nhà, bạn bè tụ họp hay bàn về con cái của mỗi người. Rất nhiều phụ huynh thích tiết lộ những tính không tốt của trẻ trước mặt mọi người, gần như là kể khổ, bày tỏ rằng mình giáo dục đứa trẻ này thật khó. Nhưng mà bạn không biết rằng chỉ đang bới lông tìm vết để chỉ trích điểm yếu của trẻ. Từ đó, bạn khiến trẻ cảm thấy mình cái gì cũng không được, không ai khen ngợi chúng, để cho bố mẹ phải mệt mỏi vì chúng và trẻ sẽ cảm giác bố mẹ bất mãn với mình, và chúng sẽ dần dần xa cách bạn.

9. Quan tâm quá nhiều hoặc quá ít tới cuộc sống của con

Những đứa trẻ đang ở độ tuổi dậy thì thường không thích bố mẹ hỏi quá nhiều về cuộc sống của chúng. Lí do là vì trẻ ở độ tuổi này bắt đầu chia sẻ các vấn đề với bạn bè đồng trang lứa và không muốn bố mẹ hỏi quá nhiều về chúng nữa. Thực ra, trẻ vẫn muốn bố mẹ quan tâm đến cuộc sống của chúng, nhưng lại không muốn có cảm giác bị cha mẹ kiểm soát hoặc gặng hỏi quá nhiều.

Trẻ nói leo không xấu như cha mẹ vẫn tưởng
Trẻ nói leo không xấu như cha mẹ vẫn tưởng
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Người lớn thường kết tội một đứa trẻ có tật nói leo là hỗn láo. Nhưng lí do thực sự khiến trẻ nói leo có thể khiến bạn thay đổi suy nghĩ.