Bộ phận đại bổ của con gà: Giàu dinh dưỡng giúp điều chỉnh huyết áp, ăn nhiều còn không lo tăng cân

( PHUNUTODAY ) - Thịt gà giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng bộ phận trên con gà còn đại bổ cực kỳ tốt cho người huyết áp cao.

Phần thịt của con gà được chia thành 2 loại, bao gồm thịt trắng là phần thịt từ lườn, ức gà, và thịt đen tức phần từ cánh, chân và đùi gà. Sở dĩ có sự khác nhau này là do myoglobin có trong bắp thịt.

Đây là chất giúp cơ thể vận chuyển oxy, vị trí nào càng vận động nhiều thì càng cần nhiều oxy, do vậy sẽ tích trữ nhiều myoglobin hơn những nơi khác trên cơ thể. Gà chỉ vận động bằng chân mà không bay được, nên phần chân và đùi luôn có thịt màu sậm, săn chắc hơn.

Các vị trí khác nhau của con gà sẽ cho giá trị dinh dưỡng khác nhau. Do đặc trưng giòn, dai, thơm nên thịt đùi được nhiều người thích hơn hẳn phần thịt ở ức. Song thực chất, phần thịt trắng ở lườn, ức gà ăn vẫn có lợi hơn so với phần đùi.

Mặc dù phần đùi gà nhiều cơ có lượng protein nhiều hơn các phần khác song lại chứa nhiều cholesterol hơn(nguyên nhân gây nên chứng tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, béo phì)

img-bgt-2021-salad-uc-ga-ap-chao-1-1627987126-width1200height700

Trong khi đấy, phần thịt trắng như ức gà vừa chứa nhiều protein song lại ít chất béo. Đó chính là lý do, người ta hay dùng phần thịt này đối với trẻ em ăn dặm. Chính vì vậy, chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế ăn những loại thịt chứa nhiều chất béo.

Phần thịt trắng như ức gà vừa chứa nhiều protein song lại ít chất béo Phần thịt trắng như ức gà vừa chứa nhiều protein song lại ít chất béo

Đặc biệt, đùi và cánh gà là hai vị trí hay được chọn để tiêm phòng trong quá trình nuôi nên không thể loại trừ việc dư lượng tồn dư thuốc trong thịt gà.

Những lợi ích sức khỏe của ức gà

Ức gà có hàm lượng đạm cao: Ức gà có hàm lượng đạm cao và trong mỗi 100 gram ức gà thì có tới 18 gram chất đạm. Chất đạm rất cần thiết để xây dựng cơ bắp mạnh khỏe cho cơ thể đồng thời có thể ngăn ngừa sự mất mát của cơ bắp.

3-800x500-6

 Nhiều khoáng chất và vitamin: Ức gà chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin B, rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và các rối loạn da khác nhau, giúp giảm sự yếu đuối, tăng cường miễn dịch, điều hòa tiêu hóa, ngăn ngừa rối loạn về tim và ngăn ngừa cholesterol cao.

Giúp giảm cân: Ức gà là thực phẩm tuyệt vời để giảm cân. Những người đang có kế hoạch ăn kiêng giảm cân nên đưa ức gà vào chế độ ăn sẽ thấy hiệu quả. Vì ức gà có hàm lượng đạm cao giúp giữ cho dạ dày luôn no đủ.

Điều chỉnh huyết áp ổn định: Tiêu thụ ức gà đã được chứng minh là hữu ích trong việc điều chỉnh huyết áp. Do đó, những người bị cao huyết áp nên ăn ức gà sẽ giúp giảm thiểu bệnh tật.

Giảm nguy cơ ung thư: Các nghiên cứu khoa học cho biết ăn ức gà có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng. Tiêu thụ ức gà thường xuyên làm giảm nguy cơ ung thư đến một mức độ nhất định.

Giảm nguy cơ cholesterol cao: Lượng cholesterol và chất béo no trong thịt đỏ tương đối cao so với ức gà. Ăn ức gà thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ bị cholesterol cao và các loại bệnh tim mạch khác. Do đó cũng giúp giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.