Cải thảo luộc xong đừng vội ăn ngay, sốt kiểu này vừa đậm đà vừa lạ miệng, ai cũng thích mê

23:45, Thứ tư 27/12/2023

( PHUNUTODAY ) - Với công thức đơn giản, dễ làm dễ học này, bạn sẽ có thêm sự lựa chọn mới khi trổ tài vào bếp làm món ăn từ cải thảo.

Cải thảo là một trong những loại rau chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào và vô cùng tốt cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu, cứ 100 gram cải thảo sẽ có nhiều chất như protein, chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin E… Nếu sử dụng thực phẩm này thường xuyên, bạn sẽ thấy chúng có nhiều tác dụng như tăng cường sức đề kháng, tốt cho tim mạch, giúp chắc khoẻ xương, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh hen suyễn…

Ngoài những món quen thuộc như kim chi cải thảo, cải thảo xào tỏi, cải thảo xào thịt bò, cải thảo cuộn thịt, canh cải thảo thịt băm… bạn còn có thể làm món cải thảo sốt dầu hào.

1. Nguyên liệu làm món cải thảo sốt dầu hào

- Cải thảo non: 2 cây

- Tỏi, ớt

- Gia vị: Muối, dầu ăn, nước tương, đường trắng, dầu hào, tinh bột

Empty

2. Cách làm món cải thảo sốt dầu hào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cải thảo sau khi mua về sẽ được mang tách từng lá rồi rửa sạch và chẻ đôi.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.

- Rửa lại ớt với nước sạch, cắt bỏ phần đầu và cắt khoanh.

Bước 2: Trộn nước sốt dầu hào

- Lấy một chiếc bát nhỏ, sau đó lần lượt thêm vào 1 thìa canh nước tương, 1 thìa đường trắng, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh tinh bột và khoảng 5 thìa canh nước.

- Dùng dụng cụ nấu ăn như thìa hoặc đũa khuấy đều cho các gia vị hoà quyện với nhau.

Bước 3: Luộc cải thảo

- Đặt nồi nước lên bếp, thêm vào 1 thìa cà phê muối và 1 thìa dầu ăn vào đun cùng.

- Chờ đến khi thấy nước sôi thì cho cải thảo đã sơ chế sạch sẽ vào luộc đến khi chín tới. Tiếp đó, vớt cải thảo ra đĩa và để riêng.

Empty

Bước 4: Sốt cải thảo với dầu hào

- Lấy một chiếc chảo sạch, thêm vào một chút dầu ăn và đun nóng rồi cho tỏi băm, ớt cắt khoanh vào phi thơm.

- Khi thấy tỏi ớt đã dậy mùi thơm và hơi chuyển màu thì đổ nước sốt đã pha vào đun đến khi hơi sệt lại.

- Từ từ rưới nước sốt lên đĩa cải thảo đã luộc chín rồi mang ra thưởng thức.

Món cải thảo sốt dầu hào sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cải thảo ngọt, thanh mát kết hợp với sốt dầu hào đậm đà. Bạn không cần chấm mà vẫn có món ngon ăn kèm cơm nóng.

Empty

3. Lưu ý khi làm món cải thảo sốt dầu hào

- Khi chọn cải thảo, bạn nên lấy những cây còn tươi, có màu xanh nhạt ở ngọn và trắng sáng dần từ thân đến gốc. 

- Không nên mua những cây cải thảo có bẹ màu xanh đậm vì chúng thường đã già. Khi ăn không còn giòn ngon và chất dinh dưỡng cũng không được đảm bảo. Ngoài ra, nên tránh những bẹ cải thảo đã bị dập nát hoặc xuất hiện vết thâm.

- Một trong những cách đơn giản để chọn cải thảo là dùng tay ấn nhẹ lên phần thân bẹ. Nếu thấy chắc thì đồng nghĩa với cây cải này đầy đặt, chặt và nhiều lõi. Ngược lại, nếu ấn vào và thấy mềm thì cây cải thảo đó có phần lõi bên trong không phát triển tốt và không được nhiều.

- Mặc dù cải thảo ngon và tốt cho sức khoẻ nhưng những người mắc các bệnh như táo bón, vị viêm đường tiêu hoá, đau dạ dày hay bị thận… không nên ăn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Thu