Cách nấu canh dưa bò đơn giản, chỉ 50 ngàn là có món nước nóng hổi, ai ăn cũng tấm tắc khen mùa đông

23:55, Thứ ba 26/12/2023

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có món canh dưa bò nóng hổi, chua dịu và mềm ngon ăn kèm cơm nóng trong những ngày đông lạnh giá.

Trong những ngày mùa đông lạnh giá, trên mâm cơm của các gia đình Việt đều có thêm một bát canh nóng hổi. Ngoài những món canh quen thuộc như canh khoai tây nấu sườn, canh kim chi đậu phụ, canh măng khô nấu chân giò… bạn còn có thể học cách nấu món canh dưa bò theo công thức dưới đây.

Không cần tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị cũng như chế biến, món canh dưa bò còn ngon, bổ và rẻ nên được nhiều người yêu thích.

1. Nguyên liệu làm món canh dưa bò

- Thịt bò: 300 gram

- Cà chua: 3 quả

- Dưa cải muối: 200 gram

- Hành lá, hành khô, gừng

- Gia vị: Dầu mè, nước tương, nước mắm, bột canh

Empty

2. Cách làm món canh dưa bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bò sau khi mua về sẽ được mang đi rửa lại cho sạch. Tiếp đó, lấy một chút muối hạt xát đều lên miếng thịt rồi rửa lại và thái miếng vừa ăn.

- Rửa sạch cà chua, cắt bỏ phần đầu rồi thái múi cau.

- Bóc vỏ hành khô, gọt vỏ gừng rồi rửa sạch và băm nhỏ.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa và cắt rễ của hành lá. Sau đó rửa lại với nước cho sạch rồi thái khúc ngắn khoảng 2 cm.

Bước 2: Ướp thịt bò

- Lấy một chiếc bát lớn, thêm thịt bò vào rồi lần lượt cho 1 thìa cà phê nước tương và 1 thìa canh dầu mè.

- Dùng dụng cụ nấu ăn như thìa hoặc đũa trộn đều các nguyên liệu và ướp trong khoảng 20 phút để thịt bò ngấm gia vị.

Empty

Bước 3: Nấu dưa chua với thịt bò

- Đặt nồi lên bếp, thêm vào 2 thìa dầu ăn rồi đun nóng và cho hành khô, gừng băm nhỏ vào phi thơm.

- Tiếp đó, cho cà chua vào xào cùng. Để cà chua có vị đậm đà và nhanh mềm hơn, bạn nêm thêm 1 chút bột canh rồi mới cho dưa chua vào xào cùng.

- Xào ở nhiệt độ vừa khoảng 3 phút cho cà chua và dưa mềm thì cho tiếp thịt bò vào đảo nhanh trong khoảng 3 phút.

- Thêm tiếp 1 bát nước con dưa chua vào và chế thêm lượng vừa đủ  nước lọc. Đậy nắp và bật nhiệt độ cao huôn rồi đun đến khi thấy canh sôi bùng lên thì nêm nếm thêm một chút nước mắm, bột canh.

- Hạ nhỏ lửa, tiếp tục đậy nắp vung và đun khoảng 30 phút nữa cho thịt bò mềm hẳn và ngấm gia vị thì mới thả hành lá vào. Đảo khoảng 20 giây thì tắt bếp và múc canh ra bát thưởng thức.

Món canh dưa bò sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với sự kết hợp giữa màu đỏ cảm của cà chua, màu xanh của hành lá kết hợp với thịt bò, dưa chua. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt bò mềm ngọt và nước dùng chua dịu, đầm đà. Món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi và ăn ngon nhất khi dùng kèm cơm nóng.

Empty

3. Lưu ý khi làm món canh dưa bò

- Để món canh dưa bò ngon hơn, bạn nên chọn những phần thịt như thăn bò, dẻ sườn vì chúng thường có vị mềm ngọt lại không dai.

- Khi ướp thịt bò, có thể thêm vào một chút dầu ăn hoặc đường vì khi nấu thịt sẽ mềm hơn.

- Nếu muốn món canh dưa bò đẹp mắt hơn, bạn nên giữ lại ⅓ lượng cà chua đã thái múi cau để thêm vào sau. Nhờ vậy mà chúng không bị nát và giúp món canh hấp dẫn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Thu