Công bố mới về di chứng ở các F0 khỏi bệnh: Sau 1 năm nhiều người vẫn chưa hồi phục hoàn toàn

( PHUNUTODAY ) - Một nghiên cứu ở Anh cho thấy chỉ 1 trong 3 bệnh nhân Covid-19 nhập viện cho biết sức khỏe đã hồi phục trong 1 năm kể từ khi khỏi bệnh.

Trung tâm nghiên cứu Y Sinh tại thành phố Leicester, Anh đã thực hiện nghiên cứu với những trường hợp mắc Covid-19 phải nhập viện và phát hiện chỉ 1/3 số người được khảo sát cho biết họ cảm thấy hồi phục hoàn toàn trong 1 năm kể từ khi khỏi bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát tình trạng sức khỏe của 2320 người từng mắc Covid-19 khoảng 5 tháng sau khi họ xuất viện. Trong đó, 807 người được tiếp tục đánh giá sau khi họ xuất viện 1 năm.

Kết quả cho thấy, chỉ khoảng 30% số bệnh nhân được khảo sát ở cả 2 mốc thời gian cho biết họ đã hồi phục hoàn toàn kể từ khi ra viện.

Chức năng nội tạng, thể trạng của những người được khảo sát cũng không có sự cải thiện rõ rệt trong một năm sau khi xuất viện.

Hiện tại, nghiên cứu này vẫn chưa được đánh giá bởi các nhà khoa học khác.

covid-19-keo-dai-01

Bác sĩ Racel Evans, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Thật không may, chúng tôi không thấy sự cải thiện đáng kể nào của người bệnh sau khi xuất viện được một năm so với mốc 5 tháng".

Kết quả nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng những F0 thể nặng phải chịu khoảng 20 di chứng sau khi khỏi bệnh. Những người mắc bệnh ở thể vừa phải đối mặt với trung bình 4 di chứng. Các triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, khó thở, giảm chức năng nhận thức.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến những người từng mắc Covid-19 phải chịu di chứng trong thời gian dài như vậy.

Một điều cần chú ý là nghiên cứu này chỉ ra những người có tiền sử béo phì, trong tình trạng sức khỏe kém, có mức độ protein viêm cao thường phải chịu di chứng nặng hơn sau khi khỏi bệnh.

Giáo sư Chris Brightling, Đại học Leicester, người đứng đầu của nghiên cứu này cho biết nhóm của ông đang tiếp tục tìm hiểu liệu nguyên nhân gây ra di chứng Covid-19 kéo dài có phải do phản ứng tự miễn dịch hay không.