Hơn 60% phụ huynh đồng ý tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

( PHUNUTODAY ) - Bộ Y tế cho biết, qua khảo sát hơn 415.000 người, có 60,6% phụ huynh đã đồng ý tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ.

Để chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi, Bộ đã giao Viện Chiến lược và Chính sách Y tế tiến hành khảo sát trực tuyến đối với các phụ huynh có con dưới 12 tuổi tại 63 tỉnh, thành cả nước.

Theo đó, có hơn 415.000 phụ huynh tham gia khảo sát này. Trong đó có 60,6% phụ huynh đồng ý tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ, 7,6% đồng ý nếu yêu cầu bắt buộc, 29,1% cân nhắc và chỉ có 1,9% phụ huynh không đồng ý.

Về vấn đề tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế rất thận trọng, đánh giá toàn diện, thường xuyên tham khảo Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Hiện tại, WHO đã chính thức cấp phép cho vắc xin của Pfizer được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, việc tiêm vắc xin vẫn thực hiện theo chương trình cũ. Mặc dù không bắt buộc nhưng ngành y tế khuyến khích với tất cả người dân. Trong thời gian vừa qua, có khoảng 80% trường hợp tử vong là do không tiêm vắc xin hoặc không tiêm đủ mũi. Phần lớn tử vong ở lứa tuổi cao, có bệnh nền.

Hiện Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc mua, triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Để tránh nhầm lẫn, lọ vắc xin Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi được đóng nắp màu cam. Liều dùng cho trẻ 5-11 tuổi của vắc xin Pfizer chứa bằng 1/3 liều được cấp phép dùng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Trong đó, hai mũi tiêm sẽ được tiêm cách nhau ba tuần và được tiêm bằng kim tiêm nhỏ hơn.

Về vấn đề nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim liên quan đến vắc xin, Pfizer thực hiện thử nghiệm lâm sàng với sự tham gia của hơn 4.600 trẻ em. Tuy nhiên, những mẫu này không đủ lớn để phát hiện bất kỳ tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp nào chẳng hạn như viêm cơ tim. Những trẻ em tham gia đã trải qua các tác dụng phụ tương tự như những phản ứng phụ đã thấy ở thanh thiếu niên và người lớn.