Thịt ba chỉ hấp khoai sọ
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 180g
- Khoai môn: 350g
- Hành lá: 1 cây
- Rượu gạo: 15ml
- Muối: 20g
Cách làm
- Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thấm khô rồi thêm 20g muối vào bóp đều. Bạn ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm.
- Thịt ướp xong lấy ra rửa sạch lại một lần nữa rồi thái thành lát dày khoảng 0,5cm.
- Khoai sọ gọt bỏ phần vỏ sau đó rửa sạch và thái thành lát dày khoảng 0,5cm.
- Xếp xen kẽ một lát thịt với 1 miếng khoai sọ ở trong đĩa.
- Phần thịt còn lại thì cho vào giữa đĩa.
- Xếp phần đầu tròn của khoai sọ lên trên thịt ở giữa đĩa.
- Tiếp đến bạn cho 1 thìa rượu gạo rưới đều lên đĩa thịt. Đổ 1/3 lượng nước vào xửng hấp, đặt đĩa thịt vào và hấp chín. Thời gian hấp tính từ khi nước sôi khoảng 20 phút là thịt và khoai chín.
- Trước khi tắt bếp khoảng 1 phút thì bạn cho hành lá thái khúc vào rồi tắt bếp.
Món ăn này không chỉ dễ nấu mà còn rất ngon miệng. Vì là món hấp nên giữ được trọn vẹn vị ngọt của thịt, vị thơm bùi của khoai sọ. Ăn vào ngày nắng hè sẽ rất thích hợp vì mang đến cảm giác mát lành.
Một số món ngon khác từ khoai sọ
Vịt nấu khoai sọ
Nếu như thịt ba chị hấp khoai sọ hợp ăn vào ngày hè thì những ngày trời lạnh lại thích hợp để ăn vịt nấu khoai sọ. Món ăn này không chỉ no bụng mà còn làm ấm người nữa đấy.
Thịt vịt được sơ chế kỹ sẽ không còn mùi hôi. Vị ngọt từ thịt cộng hưởng với sự mềm, béo, bùi của khoai sọ khiến món canh ngon miệng hơn.
Vịt om sấu khoai sọ
Vịt om sấu là món ăn quen thuộc. Để giúp món ăn thêm hấp dẫn bạn có thể thêm cả khoai sọ vào. Món vịt om sấu khoai sọ vừa có vị đậm đà, chút chua nhẹ nhờ sấu lại có vị béo, bùi của khoai sọ sẽ giúp tăng thêm hương vị.
Chè khoai sọ
Món ăn này vừa dễ làm lại rất thơm ngon. Những viên chè khoai bên trong là khoai sọ béo nhẹ, bùi bùi bên ngoài được áo một lớp bột năng dai dai rất thú vị. Không chỉ vậy, khoai sọ nấu cùng với khoai lang, lá dứa cũng rất ngon, rất đáng để bạn thử làm.
Bánh khoai sọ nhân đậu xanh
Món bánh này có hương vị thơm ngon, lạ miệng sẽ là một món bánh bạn nên thử vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi.
Phần nhân đậu xanh mềm, thơm, lớp vỏ bên ngoài là sự kết hợp của bột gạo và khoai sọ có vị dẻo thơm càng khiến cho món bánh thêm phần ngon hơn nữa.