Trước đây, rau chùm ngây thường mọc dại và hiếm ai hái về chế biến. Thế nhưng trên thực tế, thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất chống oxy hoá, canxi, vitamin C… Thậm chí theo nhiều nghiên cứu, trong rau chùm ngây chứa lượng canxi cao gấp 4 lần sữa, vitamin C gấp 7 lần cam…
Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như nộm tôm thịt rau chùm ngây, rau chùm ngây xào thịt bò… hoặc học theo cách nấu canh rau chùm ngây thịt băm theo công thức dễ làm dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu nấu canh rau chùm ngây với thịt băm
- Rau chùm ngây: 300 gram
- Thịt heo xay: 250 gram
- Hành tím
- Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn
2. Cách nấu canh rau chùm ngây với thịt băm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau chùm ngây sau khi mua về sẽ được mang đi tuốt bỏ phần thân gỗ, lá vàng úa hoặc dập nát và chỉ giữ lại những lá tươi xanh. Để loại bỏ đất bẩn hoặc trứng côn trùng, bạn có thể ngâm rau trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa lại rau chùm ngây với nước sạch khoảng 3, 4 lần rồi vớt ra rổ, để ráo.
- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 2: Xào thịt băm
- Đặt nồi lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi cho hành tím vào phi.
- Khi thấy hành tím chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì cho thịt heo xay vào xào cùng.
- Chờ cho đến khi thịt heo xay chuyển màu, bạn có thể nêm nếm muối, mì chính cho hợp khẩu vị.
Bước 3: Nấu canh rau chùm ngây với thịt băm
- Thêm 1 bát nước lọc vào nồi thịt heo xay vừa xào rồi đậy nắp vung và chờ đến khi nước sôi.
- Khi canh sôi trở lại, bạn sẽ cho rau chùm ngây đã rửa sạch vào đun khoảng 4 đến 5 phút là rau chín.
- Khi đó, bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình rồi tắt bếp. Múc canh ra bát và từ từ thưởng thức.
Món canh rau chùm ngây với thịt băm sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm và hương vị hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được rau chùm ngây thanh mát, canh ngọt thơm và không hề có mùi hăng. Bên cạnh đó, món ăn còn có thịt băm nên ngọt đậm đà và bổ dưỡng. Dù ăn nóng hay nguội thì món canh này cũng rất ngon miệng.
3. Lưu ý khi nấu canh rau chùm ngây với thịt băm
- Để luôn mua được những bó rau chùm ngây xanh non, bạn có thể quan sát một số đặc điểm dưới đây:
Màu sắc: Là loại rau kép, khi mua những mớ rau chùm ngây, bạn nên chọn loại có lá màu xanh lá mạ, tươi ngon. Không nên mua những bó chùm ngây xanh thẫm vì chúng thường là loại già nên khi chế biến sẽ bị hăng và không ngon như ban đầu.
Độ tươi: Dù là chế biến loại rau hay món ăn nào thì bạn cũng cần chọn những bó rau tươi nhất. Nên chọn mua bó rau mới hái về, là không bị vàng úa hay dập úng. Khi chọn, nếu thấy lá chuyển màu thì không nên mua vì chúng có thể là rau để lâu ngày. Khi ăn không chỉ kém ngon mà còn có thể ảnh hướng xấu tới sức khoẻ.
- Khi nấu canh, bạn có thể dùng đũa hoặc thìa ấn nhẹ để rau ngập trong nước canh. Làm vậy canh sẽ chín đều hơn.
- Rau chùm ngây có thể gây ra hiện tượng mất ngủ nên bạn không nên ăn nhiều vào buổi tối.