Mùa hè, uống nước đậu đen giúp bạn sống khoẻ sống trẻ và sống thọ hơn

( PHUNUTODAY ) - Đậu đen là một trong những thực phẩm có khả năng giúp chống ung thư và ngừa lão hoá hiệu quả.

Nước đậu đen rang theo nghiên cứu, rất dồi dào về chất dinh dưỡng, có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể như protein, lipid, glucid và các loại axit amin cần thiết cho cơ thể như lysine, methionine, tryptophan, phenylalanine, threonine, valine, leucine, isoleucine, arginine và histidine. 

Đậu đen là một loại ngũ cốc, một loại thực phẩm hỗn hợp đậu, chứa nhiều chất dinh dưỡng tương tự như các loại thực phẩm ngũ cốc khác. Thứ nhất, đậu đen chứa một phần lớn carbohydrate, thứ hai, đậu đen chứa nhiều protein hơn.  Đây là một loại sản phẩm thực phẩm thô và được khuyến nghị cho tất cả mọi người, đậu đen chứa một lượng chất dinh dưỡng nhất định như Procyanidin, vitamin B, chất xơ ăn kiêng, ...

dau-den

- Cung cấp năng lượng cho công việc và học tập hàng ngày:

Có ba loại chất có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, carbohydrate, protein và chất béo. Đậu đen rất giàu hai loại, vì vậy tiêu thụ thường xuyên có thể cung cấp cho cơ thể đủ các chất năng lượng, để làm việc và học tập hàng ngày.

- Ngăn ngừa ung thư:

Đậu đen là một trong những thực phẩm có khả năng giúp chống ung thư vì theo nghiên cứu thực phẩm này có chứa 8 loại khác nhau của flavonoid, hợp chất thực vật có khả năng giảm thiệt hại của các gốc tự do, làm thay đổi tế bào, gây ung thư. Bên cạnh đó, vì đậu đen chứa nhiều chất xơ nên có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ruột kết (ung thư ruột già).

- Đậu đen có thể bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau để ngăn ngừa thiếu chất dinh dưỡng:

Thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất, nên có thể được bổ sung tốt sau khi ăn, do đó ngăn ngừa sự xuất hiện của sự thiếu hụt chất dinh dưỡng khác nhau.

- Thúc đẩy quá trình trao đổi chất đường ruột và làm cho nhu động ruột của mượt mà hơn:

Thực phẩm này có chứa đủ chất xơ, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể sau khi tiêu thụ, thúc đẩy quá trình ruột của bạn, chống táo bón và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Lưu ý khi uống:

Bạn không nên uống đậu đen thay nước, vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Nhất là những người mắc bệnh viêm đại tràng, người tùy vị hư, người đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen.

Còn với người khỏe mạnh không có bệnh lý như đã kể trên, ngày uống một ly là đủ. Trẻ nhỏ dưới một tuổi không nên sử dụng nước đậu đen.

Chất phytate trong nước đậu đen sẽ làm cho khả năng hấp thụ sắt, kẽm, canxi trong thực phẩm khác bị giảm đi. Do đó không sử dụng nước đậu đen khi ăn thực phẩm có chứa nhiều loại khoáng chất này, cách nhau ít nhất là 4 tiếng.