Ngẫm 2 chữ ''hiếu hạnh'' trong lời Phật dạy về mùa Vu Lan báo hiếu

( PHUNUTODAY ) - Con người ta thường cầu Trời khấn Phật nhưng lại không biết rằng cha mẹ chính là Phật sống ở trong nhà. Việc báo hiếu cha mẹ vốn chẳng cần đao to búa lớn, chỉ cần bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống này là đủ.

Đạo lý Vu Lan về lòng chí hiếu

Câu chuyện về, ngày lễ Vu Lan bắt nguồn từ sự tích Mục Kiều Liên cứu mẹ, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm xuống địa ngục dâng mẹ bát cơm, lại thỉnh cầu Đức Phật cùng chư Tăng thành tâm cầu nguyện cho mẹ được thoát khỏi kiếp đọa đày, siêu sinh về nơi thiên giới.

Noi theo tấm gương hiếu hạnh của Mục Kiều Liên thì hàng năm cứ vào dịp rằm tháng 7 âm lịch là con cháu sẽ cùng nhau bày tỏ tấm lòng biết ơn dành cho cha mẹ, ông bà, tổ tiên của mình.

Phật dạy: ột cùng điều ác, không gì bằng bất hiếu.” Không biết tự bao giờ, chữ Hiếu đã trở thành một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá nhân phẩm, nhân cách con người, ai không thành tâm kính hiếu mẹ cha sẽ phải chịu điều bất hạnh trong đời.

Làm gì để trọn đạo làm con

Con người ta thường cầu Trời khấn Phật nhưng lại không biết rằng cha mẹ chính là Phật sống ở trong nhà. Việc báo hiếu cha mẹ vốn chẳng cần đao to búa lớn, chỉ cần bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống này là đủ.

le-vu-lan-bao-hieu-la-ngay-nao-trong-nam-

Thực tế thì chẳng cần phải đợi tới ngày lễ mới tỏ lòng thành tâm kính hiếu mẹ cha, phải cúng bái lễ lạt thật to để thể hiện lòng chí hiếu. Hiếu thảo được thể hiện qua từng hành động hàng ngày của chúng ta, ai còn mẹ cha xin chớ quên những điều này, ghi lòng tạc dạ để thành tâm báo hiếu.

1. Cha mẹ dạy bảo, con cái phải lắng nghe

Cha mẹ có khuyên dạy thì con cái phải cung kính tiếp nhận. Cha mẹ có buông lời trách phạt thì cũng phải khiêm tốn mà ăn năn. Lời cha mẹ răn dạy có khi không vừa ý, nhưng hãy nhớ bậc làm cha làm mẹ trên thế gian này ai ai cũng đều mong con cái trưởng thành đức hạnh.

a-vata

2. Chuyện trò, tâm sự cùng cha mẹ

Chẳng có ai là hoàn hảo cả, cha mẹ cũng có những hiểu lầm thì nên kiên nhẫn lắng nghe và giải thích. Chúng ta sống trên đời không ai tốt với mình hơn cha mẹ. Những người khác đến rồi đi khỏi cuộc đời ta, chỉ có mẹ cha là người thân mãi mãi.

3. Yêu thương chính mình cũng là yêu thương cha mẹ

Con cái hiếu thảo, một lòng báo hiếu cha mẹ, thương yêu cha mẹ hết mực, song không biết quan tâm, chăm sóc bản thân cũng chưa làm trọn đạo làm con. Muốn kính hiếu với đấng sinh thành thì chỉ tốt với mẹ cha thôi là chưa đủ, phải tốt với chính mình mới là điều đúng đắn. Phàm bậc cha mẹ đều lấy hạnh phúc của con làm hạnh phúc của mình, con có khỏe mạnh vui vẻ thì cha mẹ mới yên lòng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn