Sai lầm khi tích trữ thịt trong tủ lạnh đang "gi.ết" cả nhà bạn

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Sai lầm khi tích trữ thịt trong tủ lạnh gây hại sức khỏe cho gia đình bạn ngoài sức tưởng tượng. Hãy xem mình có mắc phải sai lầm nào dưới đây:

1. Trữ đông thịt tươi trong ngăn lạnh quá lâu

Khi bảo quản thịt, chúng ta nên để trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ được dài ngày hơn, nhưng không nên quá 1 tuần. Còn nếu để trong ngăn lạnh thì chỉ nên 2 ngày mà thôi. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 – 5 ngày. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt.

2. Không rửa thịt tươi trước khi đông đá

Rất nhiều người khi mang thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt. Do đó, bạn cần đông đá thịt đúng cách.

Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng và nên ghi ngày tháng lên rồi mới đông đá. Vì không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào trong thịt sẽ không tốt.

Sai lầm khi tích trữ thịt trong tủ lạnh đang
 

3. Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết

Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.Vì thế chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa.

4. Vặn nhiệt độ không phù hợp trong tủ lạnh

Nhiều người có thói quen "tiết kiệm điện" nên thường điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh quá cao. Tuy nhiên điều này rất dễ khiến thực phẩm hỏng, kể cả thực phẩm trong ngăn đá. Nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh cần đảm bảo luôn ở mức dưới 4 độ C, còn ngăn đá tốt nhất là dưới -18 độ C. Nhiệt độ trên 4 độ C sẽ làm vi khuẩn sinh sôi rất nhanh chóng.

5. Không vệ sinh bàn tay trước khi rửa thực phẩm 

Bàn tay là nơi tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm, nên cũng chứa nhiều vi khuẩn nhất. Nếu bạn rửa thực phẩm mà chưa rửa tay, vi khuẩn đã được truyền sang các nguyên liệu khác, gây hiện tượng lây nhiễm chéo. 

Việc rửa tay là bước quan trọng nhất để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn nên tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước ấm khoảng 20 giây trước khi chuẩn bị hoặc chế biến thực phẩm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên tắc cơ bản khi bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh chỉ từ 1- 2 ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm mà chúng ta bảo quản theo các cách khác nhau với thời gian phù hợp.

Nếu để quá lâu, thịt trong tủ lạnh cũng không còn tốt cho sức khỏe. Các phân tử protein sẽ bị biến tính, tự hoại tử. Vì thế, không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%.

Thịt tươi để trong tủ lạnh thích hợp nhất chỉ nên khoảng 3 ngày, nên cắt nhỏ thành miếng đủ dùng, sau đó lúc cần lấy ra rã đông, không nên để cả tảng thịt to, rã đông rồi để tủ lại sẽ nhanh hỏng.

Đối với trẻ nhỏ, nên cho trẻ ăn thịt tươi, không nên dùng thịt tích trữ lâu vì đường tiêu hóa của trẻ rất yếu, dễ bị ảnh hưởng hơn so với người lớn.

Đừng để bình nóng lạnh nhà bạn thành... bom
Đừng để bình nóng lạnh nhà bạn thành... bom
(Xã hội) - (Phunutoday) - Nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh tăng đáng kể trong mùa đông. Nhưng để sử dụng bình nóng lạnh an toàn cho gia đình thì không phải ai cũng biết...
Phát hiện hơn 2 tấn nầm lợn sữa Trung Quốc sắp thành nầm dê
Phát hiện hơn 2 tấn nầm lợn sữa Trung Quốc sắp thành nầm dê
(Xã hội) - (Phunutoday) - Lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ hơn 2 tấn vú heo có dấu hiệu rỉ dịch, bốc mùi tại một lò tập kết ở TP Hồ Chí Minh.
Cách để đi chợ không bị cân điêu thời bão giá
Cách để đi chợ không bị cân điêu thời bão giá
(Xã hội) - (Phunutoday) - Đi chợ bị cân điêu là chuyện không còn mới đối với mỗi bà nội trợ. Dưới đây là một số mẹo giúp các chị em không bị "móc túi" khi đi chợ...
Theo:  khoevadep.com.vn copy link