Thứ gia vị quen thuộc giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, có sẵn trong bếp mỗi nhà

( PHUNUTODAY ) - Quế có hương vị đăng trưng, giúp làm tăng hương thơm cho món ăn. Bên cạnh đó, quế cũng có đặc tính kháng insulin tự nhiên và chống bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường gây ra nhiều ảnh hưởng tới cơ thể, có thể dẫn đến suy thận hoặc nhiều loại bệnh khác. Theo các bác sĩ khuyến cáo thì việc thay đổi lối sống và ăn uống khoa học giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Đặc biệt, sử dụng quế có thể giúp ngăn ngừa và quản lý bệnh tiểu đường.

Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu trước khi ăn

Nghiên cứu cho thấy quế có hiệu quả trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu trước khi ăn ở người lớn khỏe mạnh. Lý do là bởi quế có chứa chất cinnamaldehyde có tác dụng giúp cải thiện lượng đường trong máu.

Không chỉ vậy, quế còn chứa các thành phần có thể bắt chước insulin và có thể giúp kích hoạt protein kinase và tăng hấp thu glucose. Từ đó giúp điều chỉnh mức glucose.

Cải thiện lượng đường trong máu sau ăn

Cũng theo nghiên cứu, bột quế có thể giúp hạ đường huyết sau ăn nhờ khả năng chống oxy hóa và hàm lượng polyphenol. Vì vậy quế có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mỗi ngày tiêu thụ khoảng 5g bột quế có thể làm giảm lượng đường sau bữa ăn.

Quế giúp cải thiện lượng đường trong máu sau ăn

Quế giúp cải thiện lượng đường trong máu sau ăn

Giảm mức cholesterol

Quế có tác dụng tích cực đối với chứng rối loạn lipid máu, một yếu tố quy cơ của bệnh tiểu đường. Không chỉ giúp giảm mức đường huyết mà quế còn giúp giảm chỉ số khối cơ thể và vòng eo trong vòng 3 tháng.

Ngăn ngừa tình trạng kháng insulin

Kháng insulin là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiền tiểu đường, sau đó là bệnh tiểu đường. Kháng insulin xảy ra khi các tế bào không thể tiếp nhận glucose và chuyển hóa nó thành năng lượng. Chính vì vậy mà làm tăng lượng glucose trong cơ thể.

Nhờ có chất cinnamaldehyde nên quế giúp cải thiện chức năng của tế bào gamma tuyến tụy. Đồng thời giúp cải thiện khả năng tế bào sử dụng glucose và quản lý mức độ glucose.

Giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường là stress oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy lượng glucose được kiểm soát kém ở bệnh nhân tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim, bệnh mắt, bệnh thần kinh, bệnh Alzheimer,…

Các hoạt động chống lại bệnh tiểu đường và chống oxy hóa mạnh của quế có thể giúp giảm thiệt hại do các gốc tự do trong cơ thể và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Ngoài quế thì những loại thảo dược và gia vị này cũng giúp điều tiết đường huyết và ngăn ngừa tiểu đường hiệu quả:

- Cây thảo đinh lăng.

- Húng quế.

- Thì là.

- Tỏi.

- Gừng.

- Thì là Ấn Độ.

- Đinh hương.

- Nghệ.