Giá trị dinh dưỡng của từng loại trứng
Giá trị dinh dưỡng của quả trứng không phụ thuộc vào kích thước của nó. Trứng gà, trứng vịt hay trứng cút đều tốt cho sức khỏe, cung cấp năng lượng, chất đạm, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin D và các khoáng chất như sắt, kẽm... cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Theo Bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam, trứng vịt chứa 14,2 g chất béo, 71 mg canxi; trứng gà có 11,6 g chất béo, 55 mg canxi. Lượng carbs trong hai loại trứng tương đương nhau.
Trứng vịt thường có kích thước to hơn trứng gà. Hàm lượng protein, chất béo bão hòa và cholesterol trong trứng vịt cao hơn trứng gà. Trứng vịt cung cấp nhiều omega-3 hơn. Vỏ trứng vịt thường cứng hơn nên giữ được lâu hơn.
Trứng gà chứa nhiều protein; ít calo và cholesterol; nhiều photpho, kẽm và kali, vitamin A, D, E, nhất là vitamin D.
So với trứng gà và trứng vịt, trứng cút có kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Một quả trứng cút có thể chỉ nặng 8,5g nhưng có có giá trị dinh dưỡng cao nhất; có thể cung cấp 1,2g protein. Trứng cút có hàm lượng vitamin A cao gấp 2 lần trứng gà và gấp 4 lần trứng vịt. 100g trứng cút có thể cung cấp 1600mcg vitamin A. Con số này ở trứng gà là 700mcg và trứng vịt là 360mcg. Trứng cút cũng có hàm lượng sắt và folate cao hơn so với trứng gà, trứng vịt.
Trong khi đó, trứng gà chứa lượng đạm cao hơn hai loại trứng còn lại. Lượng cholesterol trong trứng gà thấp hơn trứng cút và trứng vịt.
Về mức năng lượng, 100g trứng gà cung cấp 166kcal, trứng cút 154kcal, trứng vịt 184kal.
Ăn trứng nào tốt nhất?
Các loại trứng có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Nếu biết cách ăn, từng loại trứng sẽ phát huy hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất.
Trẻ nhỏ cần nhiều vitamin A, nhóm B, folate, vitamin D có thể ăn trứng cút hoặc trứng gà.
Người trưởng thành có thể ăn trứng gà, trứng vịt để bổ sung nhiều năng lượng.
Người có bệnh lý về rối loạn chuyển hóa chất béo, bệnh tim mạch ăn trứng gà sẽ tốt hơn so với trứng vịt và trứng cút.
Người già, người cao huyết áp, người bị bệnh tim mạch, hàm lượng cholesterol trong máu cao nên hạn chế ăn trứng cút vì loại trứng này có hàm lượng cholesterol cao.
Người đang trong chế độ ăn kiêng nên hạn chế ăn trứng cút vịt vì nhiều calo.
Lưu ý khi ăn trứng
Ăn trứng chín sẽ dễ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe. Ăn trứng sống có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, gây tiêu chảy, đầy bụng, đặc biệt nguy hiểm với người già, trẻ nhỏ, người có hệ tiêu hóa kém.
Không nên mua những quả trứng có nhiều vết bẩn, bị nứt hoặc có lỗ thủng trên vỏ vì dễ bị nhiễm khuẩn.
Trứng tuy là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều. Nên sử dụng đa dạng thực phẩm trong chế độ ăn uống.
Nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng để hấp thu đầy đủ dinh dưỡng.