3 khung giờ chị em chớ dại mà gội đầu, có khi đột quỵ thì chỉ biết than trời

( PHUNUTODAY ) - Gội đầu là cách vệ sinh đơn giản để bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Tuy vậy, không phải khung giờ nào cũng có thể gội đầu, chị em cần chú ý.

Y học cổ truyền cho rằng khu vực đầu chính là “nơi hội tụ của dương” và “chỗ ở của thần minh”, chính vì vậy phần đầu có quan hệ chặt chẽ với các bộ phận khác của cơ thể, tất cả các cơ quan khác đều có trách nhiệm nuôi dưỡng nó. Hơn nữa, đầu là nơi chứa nhiều hệ thần kinh, tác động trực tiếp đến bộ não.

Ngoài ra, khi gội đầu, bạn chớ nên cào, gãi quá mạnh, cũng chớ nên gội đầu bằng nước nóng. Bên cạnh đó, các chuyên gia sức khỏe cũng cảnh báo bạn chớ nên gội đầu trong 3 thời điểm này kẻo gây hại đến sức khỏe, có nhiều trường hợp đã dẫn đến đột quỵ.

3

3 thời điểm trong ngày không được gội đầu kẻo dẫn đến đột quỵ

1. Gội đầu vào sáng sớm (5-7h sáng)

Nhiều người có thói quen gội đầu vào sáng sớm để có mái tóc sạch sẽ, thơm tho nhất khi ra ngoài. Nhưng thực sự, gội đầu vào buổi sáng, nhiệt độ trong nhà và ngoài trời đang thấp. Gội đầu vào lúc này, bạn có thể bị trúng gió, gây đau đầu, chóng mặt, nặng hơn là đột quỵ.

Hơn nữa, khi cơ thể mới tỉnh giấc sau một đêm ngủ dài, các cơ quan cần có thời gian để khôi phục và lưu thông máu. Nếu chúng ta lập tức gội đầu dưới nước lạnh sẽ gây kích thích đột ngột các mạch máu não, khiến các mạch máu ở da đầu co lại đột ngột, bạn sẽ cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn ngay lập tức, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cơ thể.

2. Gội đầu sau 22h đêm

Sau 22 giờ đêm cũng là thời điểm chị em chớ nên gội đầu. Vùng đầu vốn là nơi dễ cảm lạnh, khiến các dây thần kinh co lại gây tắc nghẽn mạch máu. Từ đó có thể dẫn đến liệt mặt, méo miệng, gây tai biến, đột quỵ và thiệt mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đặc biệt những người có tiền sử bị bệnh huyết áp cao, rối loạn tiền đình, huyết áp thấp, người cao tuổi càng cần cẩn thận. Nếu muốn gội đầu buổi tối, bạn nên gội trước 20h.

4

3. Gội đầu khi đang bị sốt

Sốt là tình trạng cơ thể tăng nhiệt độ để phản ứng lại với nhiễm trùng, vi khuẩn, viêm... Lúc này này sức đề kháng rất yếu. Việc gội đầu sẽ làm ngấm nước lạnh vào đầu gây đau đầu hơn, làm cho tình trạng sốt trở nên nghiêm trọng. Người đang bị ốm sốt chỉ nên lau người, không nên tắm gội cho đến khi hạ sốt hẳn.

Gội đầu sau khi tắm là an toàn nhất

Gội đầu trước hay sau khi tắm là việc ít người quan tâm, nhưng thực tế nó tác động không nhỏ đến sức khỏe.

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng: Gội đầu sau khi tắm là an toàn nhất.

Gội đầu trước khi tắm khiến cơ thể chưa kịp làm quen với nhiệt độ nước và gây ra một số phản ứng, nếu tắm nước lạnh việc này sẽ gây co thành mạch máu, làm cho mạch máu trở nên đông lại và dễ tổn thương.

Còn nếu tắm nước nóng có thể gây ra sự thay đổi đột ngột trong huyết áp, nhiệt có thể gây giãn mạch. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người khỏe mạnh, mà đặc biệt nguy hại cho bệnh nhân bị bệnh tim mạch, huyết áp cao, mạch máu hẹp...