3 loại cá tưởng bổ dưỡng nhưng chứa nhiều chì, thủy ngân: Đặc biệt số 2 nhiều người thích lượng độc gấp đôi

( PHUNUTODAY ) - Những loại cá dưới đây chứa nhiều kim loại nặng, đi chợ đừng ham rẻ mà mua về kẻo rước thêm bệnh vào người.

Cá nước ngọt có kích thước lớn

Rất nhiều người chúng ta thường lầm tưởng rằng cá to là cá ngon bổ dưỡng nên thường không tiếc tiền để mua những con cá này về ăn. Nhưng ít ai biết rằng, phần lớn những loại cá nước ngọt có kích thước không quá lớn, trọng lượng chỉ khoảng 1,5-2kg là đã phải nuôi nhiều năm và tốn nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, cũng có những con cá có kích cỡ lớn hơn từ 4-7kg được rao bán.

Với loại cá này, bạn không nên mua vì chúng có thể bị tiêm hormone tăng trưởng hoặc là cá đã sống lâu năm ở khu vực bùn đất nên khả năng tích tụ các chất ô nhiễm càng cao. Đặc biệt, để trọng lượng cá được to như vậy chứng tỏ người nuôi cá phải cho cá ăn nhiều tăng trọng chất kích thích trong một thời gian dài. Chính vì vậy, nếu bạn ăn những loại cá này bổ béo đâu không thấy chỉ dễ rước độc tố vào người gây bệnh nguy hiểm.

ca-noc-1

Cá bụng phình to

KHi chúng ta đi chợ thường thích ăn những loại cá béo, hoặc cá đang có trứng bụng phình to. Nhưng trên thực tế không phải loại cá bụng phình to nào cũng béo vào có trứng mà ngược lại nhiều kh cá phần bụng bị phình lên rất to thì có thể đã chết từ lâu, nội tạng bên trong hư hỏng nên tạo thành khí, khiến bụng cá phình lên. Theo các chuyên dinh dưỡng cho biết khi cá chết, hệ miễn dịch bị suy yếu và vi khuẩn tự do sinh sôi phát triển. Quá trình cá bị phân hủy tạo thành các axit hữu cơ gây mùi hôi và làm biến đổi màu sắc, thành phần đạm histidin cực kỳ độc hại cho sức khỏe của bạn. Bởi vậy, nên tránh xa những loại cá này ra.

Cá ngừ đại dương

Theo các chuyên gia thì cá ngừ đại dương chính là một loại cá chứa nhiều kim loại nặng như chì, thủy ngân. Theo danh sách của các chuyên gia y tế thì đây cũng là loại cá nằm trong danh sách những loài cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, cá ngừ tuy phổ biến nhưng bạn cần tránh không nên ăn để hạn chế tình trạng nhiễm độc ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi vậy, bạn nên hạn chế ăn cá ngừ kẻo dễ rước thêm bệnh nan y vào người.

ca nhiem doc

Ngoài ra, có thêm những loại cá này cũng chứa nhiều kim loại nặng nên hạn chế ăn nhiều:

Cá nóc

Cá nóc là một loài cá nguy hiểm đối với tất cả mọi người, khi ăn không chỉ nhiễm thuỷ ngân mà còn gây ngộ độc chết người. Chính vì thế mọi người không nên ăn cá nóc. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn loài cá này. Thêm vào đó, trong cá nóc có chứa chất độc tetradotoxin ở buồng trứng và hepatoxin ở gan rất nguy hiểm, những chất độc này có thể đầu độc cơ thể, nguy kịch đến tính mạng nếu không được chế biến đúng cách.

3 loai ca ngam nhieu chi thuy ngan nhat cho

Cá trê

Cá trê hay còn có tên gọi khác là cá quả cá lóc đây là loại cá mà Việt Nam có rất nhiều và còn xuất khẩu đi nước ngoài nhưng khi kiểm nghiệm chất thủy ngân và chất xanh Malachite tại Mỹ thì đều cho kết quả dương tính. Ở nước Mỹ người ta liệt cá trê của nước ta vào danh sách những loại cá bẩn nên tránh xa. Bởi vậy, không nên ăn nhiều loại cá này kẻo dễ rước bệnh vào người.