4 kiểu ăn sáng "phá hủy" cơ thể từ bên trong: Hãy thay đổi ngay trước khi quá muộn

( PHUNUTODAY ) - Bữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Ăn sáng sai cách có thể làm ảnh hưởng đến cơ thể về lâu dài.

Ăn sáng quá nhiều dầu mỡ

Một số người thích ăn những món chiên rán, nhiều dầu mỡ vào buổi sáng. Tuy nhiên, đây là thói quen không tốt cho sức khỏe. Các loại thực phẩm này chứa hàm lượng chất béo cao nhưng lại ít chất dinh dưỡng. Nó không chỉ khiến cơ thể không hấp thu đủ dưỡng chất mà còn dễ bị tăng cân, béo phì.

Một chiếc bánh quy bơ có thể cung cấp từ 230-250 calories, trong đó 25% lượng calories này đến từ chất béo. Hơn nữa, chúng là thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao nên dinh dưỡng cũng bị phá hủy đi một phần và có xu hướng tạo ra các axit béo chuyển hóa, các chất gây ung thư như benzopyrene.

Ngoài ra, ăn đồ nhiều dầu mỡ rất dễ ngán, khiến bạn không ăn được nhiều.

Đồ chiên rán thường rất hấp dẫn nhưng chúng không thích hợp để làm bữa sáng của bạn.

Đồ chiên rán thường rất hấp dẫn nhưng chúng không thích hợp để làm bữa sáng của bạn.

Ngày nào cũng ăn đồ thừa

Một số người có thói quen ăn sáng bằng đồ cũ từ tối hôm trước. Tuy nhiên, việc thường xuyên ăn "đồ thừa" như vậy không tốt cho sức khỏe. Thức ăn để qua đêm nếu không được bảo quản đúng cách có thể sinh ra độc tố, thậm chí dẫn đến ngộ độc.

Bữa sáng là thời gian giúp bạn bổ sung năng lượng để khởi đầu một ngày mới và là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Do đó, hãy lựa chọn những món ăn đơn giản mà vẫn ngon, nóng hổi thay vì chỉ ăn đồ thừa từ hôm trước.

Bữa sáng trên đường, vừa đi vừa ăn

Đây là thói quen thường gặp của học sinh và nhân viên văn phòng. Mọi người thường tiện mua đồ ăn trên đường đi học, đi làm và vừa đi vừa ăn. Thói quen này không có lợi cho hệ tiêu hóa, quá trình chuyển hóa và hấp thụ thức ăn. Ngoài ra, đường đi là nơi có quá nhiều bụi bẩn, ô nhiễm, không thích hợp cho việc ăn uống.

Bạn hoàn toàn có thể mua đồ ăn hoặc tự mang đồ từ nhà đi và đến trường/văn phòng ngồi ăn một cách thoải mái thay vì vừa đi vừa nhai.

Ăn sáng bằng đồ ăn nhẹ

Một số người chỉ ăn sáng đơn giản bằng bánh quy, bánh ngọt hoặc một vài đồ ăn nhẹ khác. Những món ăn này thường chứa chất polysacarit và dầu béo, nếu dùng để ăn sáng trong thời gian dài có thể khiến bạn bị tăng cân.

Thêm vào đó, đồ ăn nhẹ chứa rất ít dinh dưỡng, thiếu protein chất lượng cao, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài việc gây tăng cân, thường xuyên ăn sáng bằng đồ ăn nhẹ có thể khiến bạn bị suy dinh dưỡng.