4 phương pháp độc đáo giúp tăng tuổi thọ mà không phải ai cũng dám thử: Bí quyết đầu gây ngạc nhiên

19:39, Thứ ba 09/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Gần đây, báo Mirror đã thu thập và công bố 4 phương pháp không giống ai của những cá nhân có tuổi thọ cao nhất trên toàn cầu.

Ngày nay, đạt đến độ tuổi 100 đang dần trở thành hiện tượng không còn hiếm gặp. Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, vào năm 2050, thế giới sẽ chứng kiến khoảng 3,2 triệu người sống tới hoặc vượt quá 100.

Mọi người đều muốn khám phá bí quyết để có một cuộc sống dài lâu. Chúng ta thường được khuyên rằng chìa khóa là chế độ ăn uống cân đối và vận động thể chất đều đặn. Nhưng đối với những người cao tuổi nhất hành tinh, câu chuyện không chỉ dừng lại ở những thói quen thông thường.

Trong tuần trước, người đàn ông già nhất thế giới đã từ trần ở tuổi 114, chỉ hai tháng không đủ để ông ăn mừng sinh nhật lần thứ 115.

Ông Juan Vicente Perez Mora, một cụ ông đến từ Venezuela, đã để lại sau mình một gia đình lớn với 11 người con, 41 đứa cháu, 18 đứa chắt và 12 đứa chút.

Juan đã được vinh danh là người đàn ông cao tuổi nhất Venezuela vào năm 2020 và sau đó, vào tháng 5 năm 2022, ông đã được Sách Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là người đàn ông già nhất còn sống.

Ông Juan Vicente Perez Mora, một cụ ông đến từ Venezuela mới từ trần ở tuổi 114

Ông Juan Vicente Perez Mora, một cụ ông đến từ Venezuela mới từ trần ở tuổi 114

Vậy chúng ta có thể rút ra những bài học gì từ lối sống của những người có tuổi thọ đáng kinh ngạc này? Mặc dù việc giám sát chế độ ăn và duy trì cường độ hoạt động của bản thân là những lời khuyên quen thuộc, nhưng có những lời khuyên bất ngờ và đôi khi thậm chí là kỳ quặc đến từ những người đã sống trải qua cả một thế kỷ.

4 phương pháp sống lâu độc đáo

Ăn trứng sống

Emma Morano, được biết đến là người phụ nữ có tuổi thọ lâu nhất thế giới, đã từ trần ở tuổi 117 vào năm 2017. Bà sinh ra tại Piedmont, Ý vào năm 1899. Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, bà Morano đã bày tỏ quan điểm rằng sự trường thọ của bà có được phần nào nhờ vào gen di truyền tốt. Bên cạnh đó, bà còn cho rằng thói quen ăn uống hàng ngày của mình - cụ thể là việc tiêu thụ 3 quả trứng mỗi ngày, với hai trong số đó là trứng sống, trong hơn 90 năm - cũng đóng góp vào tuổi thọ của bà.

Emma Morano cũng quả quyết rằng việc chấm dứt một cuộc hôn nhân đầy bạo lực cũng là một yếu tố quan trọng giúp bà sống lâu. Bà đã chia sẻ với tờ New York Times rằng bà không muốn bị bất cứ ai chi phối cuộc sống của mình.

Bà Emma Morano sống thọ 117 tuổi

Bà Emma Morano sống thọ 117 tuổi

Tránh xa đàn ông

Jessie Gallan, người được công nhận là cư dân cao tuổi nhất Scotland với 109 năm tuổi đời trước khi bà mất vào năm 2015, đã từng chia sẻ quan niệm rằng việc giữ khoảng cách với phái mạnh là chìa khóa cho cuộc sống lâu dài. Trong cuộc trò chuyện với STV News, bà Gallan đã chỉ ra ba yếu tố mà bà cho là thiết yếu: thường xuyên vận động cơ thể, bắt đầu mỗi ngày với một tô cháo nóng, và quyết định không bao giờ đi bước nữa.

Bà Gallan còn nhấn mạnh quan điểm của mình về hôn nhân, mô tả nó như một nguồn gốc của nhiều phiền phức hơn là lợi ích.

Cầu nguyện mỗi ngày

Sức mạnh của đức tin cũng được xem là một yếu tố quan trọng đối với tuổi thọ. Nữ tu Inah Canabarro Lucas, người Brazil, 115 tuổi, tin rằng bí quyết cho sự sống lâu của bà chính là nhờ vào việc cầu nguyện thường xuyên.

Nữ tu Inah Canabarro Lucas, người Brazil, 115 tuổi là người lớn tuổi nhất còn sống

Nữ tu Inah Canabarro Lucas, người Brazil, 115 tuổi là người lớn tuổi nhất còn sống

Ăn chân giò lợn

Jeralean Talley, trước khi bà qua đời vào năm 2015, được biết đến như người cao tuổi nhất trên thế giới. Bà là người Michigan, Hoa Kỳ và là một tín đồ đạo giáo, đã từng tiết lộ với New York Times rằng bí quyết của bà để có một cuộc sống dài lâu là nhờ vào việc tiêu thụ nhiều thịt lợn, kể cả phần chân giò và tai. Bà đã sống cho tới tuổi 116.

Một số bí quyết sống thọ khác

Các cụ trăm tuổi còn sống đã chia sẻ rằng một phần trong bí quyết sống lâu của họ là do chế độ ăn uống đặc biệt. Olive Edwards, 110 tuổi, từ Bắc Yorkshire, Anh, khẳng định việc duy trì 3 bữa mỗi ngày, chủ yếu là cá hồi và măng tây là chìa khóa giúp bà duy trì sức khỏe và tuổi thọ. Ethel Caterham, người lớn tuổi nhất tại Anh với 114 năm tuổi, chia sẻ với tờ Telegraph rằng bà ăn uống điều độ, mặc dù thỉnh thoảng không ngần ngại thưởng thức một miếng bánh sô-cô-la ngọt ngào.

Bên cạnh đó, Bernardo LaPallo từ Brazil, đã sống tới 114 tuổi, tin rằng việc massage hàng ngày với dầu ô liu đã góp phần vào sự trường thọ của mình. Ông mô tả lịch trình của mình trong một cuộc phỏng vấn với National Geographic: Ông thức dậy lúc 3:30 hoặc 4:00 sáng, đi bộ, tắm, sau đó thoa dầu ô liu lên người và chuẩn bị bữa sáng. Ông nhấn mạnh rằng căng thẳng là thủ phạm của việc giết chết sức khỏe và rằng việc dành thời gian để thư giãn và kích thích tinh thần, như chơi ô chữ, là cực kỳ quan trọng.

Jiroemon Kimura, một người đàn ông người Nhật đã qua đời vào năm 2013 ở tuổi 113, được biết đến là người sống thọ nhất thế giới trước khi ông mất. Ông từng chia sẻ rằng mỗi buổi sáng, ông đều đón ánh nắng mặt trời và dành thời gian để đọc sách.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy