Khoai lang
So với gạo, khoai lang có hàm lượng caroten cao hơn. Loại thực phẩm này còn giàu chất xơ, mang lại cảm giác no lâu, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Khoai lang ít calo hơn khoai tây, cơm trắng. Ngoài ra, lượng đường tự nhiên trong khoai có thể thẩm thấu từ từ vào máu, tạo ra nguồn năng lượng cho cơ thể, giảm cảm giác thèm ăn.
Nghiên cứu cho thấy, ăn 1-2 củ khoai lang có thể giảm 20-25% lượng calo nạp vào cơ thể so với việc ăn 1-2 bát cơm.
Ngô
Thành phần chủ yếu của ngô là carbohydrate, tương tự như gạo. Tuy nhiên, ngô chứa nhiều chất xơ, ít chất béo, đặc biệt chất béo trong ngô đều là các chất béo tốt như omega-3, omega-6.
Lưu ý, hàm lượng protein trong ngô tương đối thấp, vì vậy nên kết hợp với các loại thực phẩm giàu protein khác như thịt, trứng, sữa, đậu nành...
Các loại đậu
Các loại đậu chứa hàm lượng carbohydrate cao, lượng protein vừa phải và một lượng nhỏ chất béo. Do chứa protein và giàu chất xơ, nhìn chung đậu là thực phẩm giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, kiểm soát cảm giác thèm ăn.
Bắp cải
Bắp cải là thực phẩm thay thế cơm tuyệt vời. Loại rau này chứa nhiều chất xơ, vitamn C, K, canxi và một lượng nhỏ sắt, magie, vitamin A.
Bạn có thể cắt nhỏ bắp cải, đem xào hoặc nấu chung với thịt nạc là có ngay một món ăn ngon, bổ dưỡng, có lợi cho tiêu hóa.
Bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu dinh dưỡng, là một sự thay thế lành mạnh cho gạo. Loại rau này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Bạn có thể chế biến bông cải xanh theo nhiều cách khác nhau như luộc, xào hoặc nghiền nhỏ để nấu thành cơm bông cải xanh.
Bông cải trắng
Bông cải trắng cũng giàu dưỡng chất như chất xơ, vitamin C, K, mangan, kali mang lại nhiều lời ích cho sức khỏe.
Tương tự như bông cải xanh, bạn có thể chế biến bông cải trắng theo nhiều cách khác nhau và dùng thay thế cơm.
Diên mạch (hạt Quinoa)
Diên mạch là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Nó không chứa gluten và giàu protein hơn gạo. Diên mạch có đủ 9 loại axit amin thiết yếu, phù hợp với những người ăn chay cần protein.
Lúa mạch
Lúa mạch có chứa nhiều protein và chất xơ hơn gạo. Nó cũng chứa nhiều sắt, kali, magie, canxi, các vitamin và khoáng chất thiết yếu.